05/10/2016

Khám phá ngôi nhà mái vòm như bước ra từ thế giới Hobbit

Tọa lạc trên ngọn đồi thuộc vùng Holme, nước Anh, ngôi nhà mái vòm làm bằng đất này chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của những người hâm mộ các tác phẩm “Hobbit” và “Chúa nhẫn” của nhà văn Tolkien.

Những ngôi nhà của người Hobbit trong hai bộ tiểu thuyết “Hobbit” và “Chúa nhẫn” được nhà văn Tolkien miêu tả là không hề ẩm ướt, bẩn thỉu hay gây khó chịu cho người ở dù nằm dưới lòng đất. Cùng với sự nổi tiếng của các tác phẩm, những ngôi nhà Hobbit cũng được người hâm mộ rất yêu thích. Ngôi nhà mái vòm dưới đây cũng được lấy cảm hứng từ thế giới Hobbit, không chỉ khớp với trí tưởng tượng của nhà văn Tolkien mà còn tiến xa hơn nhờ không gian nội thất sang trọng, tiện nghi.

Ngôi nhà đẹp 
Ngôi nhà mái vòm lấy cảm hứng từ các tác phẩm về xứ sở Hobbit của Tolkien

Hơn 40 năm trước, kiến trúc sư Arthur Quarmby đã xây dựng ngôi nhà mái vòm có tên Underhill làm nơi sinh sống cho gia đình mình. Vào thời điểm đó, truyền thông các nước từ Mỹ, Australia đến Nhật Bản đều đưa tin về Underhill, gọi đây là một ví dụ về sự sang trọng, tinh tế của những ngôi nhà làm bằng đất. Với diện tích khoảng 372 m2, ngôi nhà có những đặc điểm phù hợp với miêu tả của nhà Tolkien về một ngôi nhà Hobbit thực sự.

Kién trúc nhà đẹp 
 Cánh cổng “tò vò” của ngôi nhà Underhill
Thiết kế nhà đẹp 
Cổng vào ngôi nhà nhìn từ phía ngoài

Ngôi nhà bao gồm bốn phòng ngủ, tọa lạc trên khu đất rộng gần 4000 m2 giữa những ngọn đồi xanh mướt của vùng Holme, Tây Yorkshire, Anh. Bao quanh một hồ bơi nằm chính giữa nhà là các phòng dành cho vợ chồng kiến trúc sư và hai con. Ngoài ra, nhà còn có đầy đủ khu vực ăn uống, phòng âm nhạc, phòng ngủ cho khách và nhà bếp. Tương tự như những ngôi nhà trong xứ sở của người Hobbit, ngôi nhà này có mái vòm làm bằng đá và lò sưởi bằng than củi.

ngôi nhà mái vòm  
 Chính giữa ngôi nhà là khu vực giải trí với bể bơi được thiết kế đẹp mắt
ngôi nhà Hobbit 
 Lò sưởi bằng than củi và tường đất như trong một ngôi nhà Hobbit thực thụ
Kiến trúc mái vòm rất đặc trưng 
 Kiến trúc mái vòm rất đặc trưng
Kiến trúc nhà độc đáo 
Nhờ chiều cao khác biệt của vùng đồi, ngôi nhà vẫn có tầm nhìn
rộng mở, tránh cảm giác ngột ngạt, bức bí
Thiết kế nhà mái vòm đẹp 
Kiến trúc mái vòm 
 Nội thất và phong cách trang trí cổ điển trong ngôi nhà có lịch sử hơn 40 năm

Sau hơn bốn thập kỉ sinh sống trong ngôi nhà mơ ước như trong bộ tiểu thuyết yêu thích, gia đình Quarmby đã quyết định bán ngôi nhà Underhill với giá 900.000 USD. Rất có thể, chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà cũng sẽ là một người hâm mộ cuồng nhiệt thế giới Hobbit kì ảo của Tolkien.

Liên Hương
(Tuổi trẻ Online)