09/12/2020

Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh Thế giới, sáng nay, 9/12/2020, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) chính thức khai mạc sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Tuần Lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Tuần Lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, đây là sự kiện đánh dấu sự phối hợp tổ chức đầu tiên tại Việt Nam giữa Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Xây dựng nhằm hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Thế giới 2020 do Hội đồng Công trình xanh thế giới tổ chức thường niên từ 21 – 25/9.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu nỗ lực của ngành Xây dựng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần vào giảm thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam.

Quang cảnh Lễ khai mạc

Quang cảnh Lễ khai mạc

Cũng tại Lễ khai mạc, bà Sitara Syed – Phó trưởng đại diện thường trú của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển các công trình xanh cũng là vấn đề đặc biệt cần trên toàn cầu để tiết kiệm năng lượng cũng như giảm hiệu ứng nhà kính mà mỗi quốc gia cần phải thực hiện một cách triệt để và tại Việt Nam cũng được thực hiện rất tốt thông qua các chương trình tuần lễ công trình xanh được thực hiện hàng năm. Điều đó cũng chính là sự thể hiện cam kết của Việt Nam trong công ước quốc tế về chống biến đổi khí hậu cũng như sử dụng năng lượng tiết kiệm. UNDP rất vui vì được hợp tác cùng với Bộ Xây dựng trong chương trình Tuần lễ Công trình xanh, bên cạnh đó cần phải nhấn mạnh những vấn đề ưu tiên như tiết kiệm năng lượng hiệu quả, đơn vị ban ngành liên quan để sử dụng một trong những yếu tố quan trọng như yếu tố xanh, vật liệu xanh, hướng tới công trình xanh, toà nhà xanh được phổ cập trong tương lai, ví dụ như Việt Nam sẽ có nhiều tòa nhà xanh như toà nhà Viettel.

Lễ khai mạc tiếp tục với Hội thảo chuyên đề “Đô thị xanh và công trình xanh”. Phát biểu mở đầu chuyên đề, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan đã đưa ra bức tranh tổng thể về thực trạng phát triển đô thị và ngành xây dựng của Việt Nam, với những kết quả mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực công trình xanh, đô thị xanh, đồng thời PGS đã phân tích những nỗ lực của các bên trong tổng thể thị trường xây dựng, bao gồm Nhà nước, khu vực tư nhân, khối chuyên môn, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, và toàn thể xã hội, để từ đó định vị được chúng ta đang ở đâu trong quỹ đạo xanh theo xu hướng toàn cầu.

Hội thảo sau đó đã tập trung vào các nội dung: các nỗ lực nghiên cứu xây dựng các công cụ kỹ thuật, các bộ tiêu chí; các khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai các dự án áp dụng chứng nhận công trình xanh LEED/LOTUS/EDGE; cùng với đó đề xuất các giải pháp để giúp cho thị trường công trình xanh phát triển tốt hơn trong tương lai.

Kết thúc Hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Xây dựng đã cảm ơn các các diễn giả đến từ các ban, Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước đã tham dự, chia sẻ, đóng góp ý kiến cho Bộ Xây dựng, từ đó góp phần thúc đẩy thị trường Công trình xanh Việt Nam cất cánh.

PV