30/12/2015

Khai mạc triển lãm tranh “Bóng xưa và sắc hoa”

Tối 29/12, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm tranh mang tên “Bóng xưa và sắc hoa” lần 2 của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm. Dự lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cùng nhiều nhà nghiên cứu, nhà hoạt động nghệ thuật trong và ngoài nước.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn (thứ 4 từ phải sang) cùng tác giả triển lãm – GS Hoàng Đạo Kính và các vị khách tại lễ khai mạc.

Năm 2013, triển lãm tranh “Bóng xưa và sắc hoa” lần 1 được tổ chức tại đình Kim Ngân – Hà Nội.

“Bóng xưa và sắc hoa” lần 2 có sự góp mặt của 18 bức tranh màu nước của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính. Đây là những tác phẩm về đất nước, thiên nhiên, con người Hà Nội qua lăng kính của một người làm nghề kiến trúc. GS Hoàng Đạo Kính đã đưa màu sắc nghệ thuật đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước. Qua tranh của ông, người xem như cảm nhận được người Hà Nội vẫn bảo tồn được những bản sắc riêng của mình từ ngàn xưa, đồng thời tiếp nhận cái hay cái đẹp trong văn hóa của các vùng miền. Từng con người, từng gia đình vẫn đang ra sức giữ “nếp nhà” để muôn đời lưu lại sự thanh lịch, duyên dáng.


Các tác phẩm tại triển lãm.

GS Hoàng Đạo Kính là chuyên gia hàng đầu về bảo tồn, trùng tu di tích, di sản kiến trúc, và còn là nhà lý luận và phê bình về kiến trúc. Ông đã chủ trì và trực tiếp tham gia nghiên cứu, thiết kế nhiều dự án bảo tồn, trùng tu di sản trên đất nước Việt Nam và tại Ba Lan, Mông Cổ; chủ trì và thiết kế nhiều công trình văn hoá, tâm linh – tín ngưỡng tại nhiều vùng miền trên đất nước. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc, văn hoá kiến trúc, đô thị học.


Triển lãm “Bóng xưa và sắc hoa” lần 2 sẽ kết thúc vào ngày 10/1/2016 tới.

Với lòng yêu nghề cùng đôi bàn tay tài hoa, GS Hoàng Đạo Kính đã tạo nên sức sống mới trong từng tác phẩm nghệ thuật của chính mình.

Tuấn Đông/Báo Xây dựng