01/06/2022

Khai mạc Triển lãm Toà nhà Quốc hội Hungary

Chiều ngày 31/5, Đại sứ quán Hungary và Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức buổi khai mạc triển lãm Toà nhà Quốc hội Hungary. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Phương Hoà – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Őry Csaba – Đại sứ Hungary ở Việt Nam, bà Kiều Thuý Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các đại sứ, đại diện các sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, Hội Hữu nghị Việt-Hung Hà Nội, các cơ quan báo chí và công chúng quan tâm.

Toà nhà quốc hội Hungary là niềm tự hào của nhân dân và đất nước Hungary. Điều tạo nên giá trị đặc biệt của Toà nhà Quốc hội Hungary không chỉ ở chỗ đây là một trong những toà nhà quốc hội đồ sộ nhất thế giới, mà công trình này còn được xây dựng gần như hoàn toàn bằng nguyên vật liệu của các nhà sản xuất nội địa, mang đặc trưng của tự nhiên và lịch sử Hungary.

Toà nhà quốc hội Hungary

Trong không gian của thư viện có bề dày hơn một thế kỷ với kho tài liệu vô cùng phong phú, đa dạng bậc nhất cả nước, điểm đến yêu mến, thân thiện và không thể thiếu của công chúng ở mọi lứa tuổi, chúng ta cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh tái hiện lịch sử xây dựng, phong cách kiến trúc, trang trí cũng như các chức năng hiện tại của Toà nhà Quốc hội Hungary. Công trình đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và đã trở thành một biểu tượng văn hóa, lịch sử không thể thiếu của dân tộc Hungary.

Bà Kiều Thuý Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam – phát biểu khai mạc

ông Őry Csaba – Đại sứ Hungary ở Việt Nam

Chương trình tiếp tục với buổi hòa nhạc mini của nhóm Schubert in a Mug.

Sự kiện là một trong những hoạt động trong chương trình hợp tác, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Hungary. Bên cạnh những hợp tác sâu rộng, hiệu quả và toàn diện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế… hai bên cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác tích cực trong lĩnh vực văn hoá, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Triển lãm diễn ra từ ngày 31/5-6/6/2022 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm

Bà Nguyễn Phương Hoà – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Őry Csaba – Đại sứ Hungary ở Việt Nam, bà Kiều Thuý Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm

PV