17/11/2016

Khai mạc Triển lãm kiến trúc Hanoi Architects lần I

Sáng 15/11, Triển lãm kiến trúc Hanoi Architects lần I đã khai mạc tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Triển lãm do Mạng cộng đồng Kiến trúc & Nội thất Việt Nam phối hợp với Khoa Kiến trúc của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức, nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.


Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm.

Xuất phát từ ý tưởng quay về ngôi trường xưa, Triển lãm kiến trúc Hanoi Architects như một món quà tri ân của các cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội dành tặng các thầy giáo, cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và hướng tới kỷ niệm 55 năm truyền thống đào tạo Kiến trúc sư của Nhà trường.

Góp mặt tại Triển lãm là các tác phẩm kiến trúc của 13 kiến trúc sư từng theo học tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Điểm đặc biệt là các tác phẩm được trưng bày trong một khu vườn được tạo nên từ 10.000 cây trúc quân tử, tạo thành một vòng tròn.

Theo các kiến trúc sư tham dự Triển lãm, vòng tròn ấy mang ý nghĩa kết nối từ quá khứ đến hiện tại và từ hiện đại đến tương lai… thể hiện sự tiếp nối hành trình của các thế hệ sinh viên Kiến trúc không ngừng sáng tạo, làm ra những tác phẩm mới, công trình mới.


Triển lãm là dịp gặp gỡ của nhiều thế hệ giảng viên, sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Lê Quân, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội bày tỏ hy vọng Triển lãm sẽ được tổ chức thường niên để các thế hệ kiến trúc sư, những người đã cất cánh từ Đại học Kiến trúc Hà Nội có dịp giới thiệu, chia sẻ những tác phẩm kiến trúc mới của mình.

Đây cũng là hoạt động thể hiện sự tri ân của các thế hệ sinh viên đối với các thầy cô giáo của nhà trường nhân dịp 20/11. Sự trở về này là niềm động viên to lớn đối với những người làm công tác giảng dạy tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; có ý nghĩa kết nối, chắp cánh cho sinh viên được học hỏi kinh nghiệm để có hành trang tốt hơn, có được ngọn lửa đam mê để học tập tốt hơn.


Không gian Triển lãm sáng tạo với 10.000 cây trúc quân tử và 25 khối đá dăm, tạo thành một khu vườn hình tròn.


Triển lãm thu hút nhiều thế hệ sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đến tham quan.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30/11/2016, bao gồm các hoạt động trưng bày, tọa đàm giữa các kiến trúc sư với giảng viên và sinh viên.

Cũng tại sự kiện, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã phát động cuộc thi thiết kế nhanh dành cho sinh viên, theo chủ đề “Kiến trúc Hà Nội xanh”. Nhiệm vụ của sinh viên dự thi là sau Triển lãm này, các chất liệu gồm 10 cây trúc quân tử và 25 khối đá dăm dùng để tạo cảnh quan Triển lãm sẽ được tái sử dụng để tổ chức không gian xanh trong trường.


Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm.

Đỗ Đông/Báo Xây dựng