13/11/2022

Khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Tối ngày 11/11, dưới chân tượng đài vua Lý Thái Tổ đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022. Buổi lễ diễn ra trong không khí dịu mát của tiết trời thu Hà Nội, cùng sự hân hoan đón chờ của người dân thủ đô.

Lễ khai mạc vinh dự có sự tham gia của ông Chử Xuân Dũng – Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; ông Christian Manhart – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; ông Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc. Tham gia lễ khai mạc còn có các vị Đại sứ, các đại diện đến từ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội; Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft)…

ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hà Nội

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hà Nội, khẳng định Hà Nội là một thủ đô độc đáo hội tụ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng hiếm có và cộng đồng sáng tạo năng động. Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành vườn ươm, nơi hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế.

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết: “Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Thiết kế và công nghệ” là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, ý nghĩa, những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng. Không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, Lễ hội còn là nơi để các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân thăng hoa trong cảm xúc, thoải mái thể hiện những ý tưởng sáng tạo.“

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội, thể hiện thiện chí của UNESCO trong việc cùng thành phố Hà Nội chung tay trong việc tổ chức lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội trở thành một nơi cho các tài năng nghệ thuật giao lưu, gặp gỡ và cùng đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố. Ông kêu gọi người dân thành phố hãy cùng tham gia ủng hộ cho các nghệ sĩ và sự thành công của lễ hội lần này.

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc nhấn mạnh sự thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021 đã khơi nguồn những ước vọng lớn hơn cho Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2022 được mở rộng quy mô và chiều sâu kết nối giữa các nhóm tác giả, lực lượng nghệ sĩ và công chúng. “Với 50 loại hình hoạt động nghệ thuật và kết nối này, các nhóm tác giả, lực lượng nghệ sĩ tham gia muốn mang đến cho Hà nội một không gian trải nghiệm, kết nối và sẽ có cả yếu tố giáo dục, hướng tới xây dựng các làng nghệ của Hà Nội, cũng như các cái làng nghề trên toàn quốc đi vào con đường xây dựng công nghiệp văn hoá của Việt Nam một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, các không gian văn hoá này, các hoạt động văn hoá trong các lĩnh vực này làm cho người dân có khả năng được tương tác, được nối kết, được lan toả cộng đồng cùng với nhau để Hà Nội luôn là một thành phố đáng sống, đi đầu trong sáng tạo và dẫn dắt trong phát triển văn hoá Việt Nam.”

Tiếp nối lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật Hà Nội Flow. Với sự góp mặt của nhiều NSƯT và các giọng ca trẻ đầy triển vọng đã mang đến cho công chúng một buổi hoà âm, ánh sáng ấn tượng, đặc sắc. Các khu vực triển lãm, các không gian trải nghiệm sáng tạo quanh khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm cũng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan từ tối hôm qua. Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ kéo dài từ ngày 11/11 đến hết ngày 18/11.

Tạp chí Kiến trúc