18/09/2018

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018

Bắt đầu từ 8h30 sáng nay (18/9), tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO – Hà Nội 2018 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

a

Hội nghị do UBND TP Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Hội nghị có sự tham dự của trên 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan trung ương và thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh; các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT; gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới…

Hội nghị nhằm chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển Thành phố thông minh của các thị trưởng, lãnh đạo các thành phố trong khu vực và trên thế giới; giới thiệu và cung cấp các thông tin về mô hình, giải pháp cho xây dựng và triển khai đô thị thông minh; giới thiệu các mô hình thực tế, kinh nghiệm của các thành phố đã triển khai Thành phố thông minh thành công trong khu vực; lấy ý kiến đóng góp của chuyên gia và doanh nghiệp về xây dựng đô thị thông minh để triển khai tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Hà Nội và quốc tế.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cùng các vị đại sứ, đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các hội, hiệp hội, tổ chức chuyên ngành CNTT trong khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Đặc biệt, ông David Wong – Chủ tịch ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và bà Yvonne Chiu – Chủ tịch WITSA, tổ chức CNTT lớn nhất toàn cầu sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2018, Hà Nội đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hội thảo quốc tế về xây dựng thành phố thông minh. Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội là hội nghị quốc tế có quy mô lớn, với sự tham gia của hơn 10 quốc gia cùng các tỉnh, thành phố trong nước; các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam. Các đại biểu sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn.

“Nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, đô thị nói chung, đó là: Mô hình nào, phương thức nào để triển khai đô thị thông minh; tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định, xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp… sẽ được thực hiện như thế nào?” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề.

Tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND thành phố hy vọng những thách thức, vấn đề nêu trên sẽ phần nào được giải đáp thông qua sự chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, tham luận của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học từ các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu quốc tế và trong nước.

Hà Nội mới