08/04/2015

Khai mạc Cuộc thi AIAC lần thứ 16 tại Việt Nam diễn ra tại ĐH Xây Dựng

Chương trình đào tạo dành cho sinh viên kiến trúc quốc tế với tên gọi “Xưởng thiết kế các công trình kiến trúc có tính khả thi – AIAC” là một hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 1999 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Năm 2015, trường ĐHXD là một trong số trường ĐH tại khu vực châu Á được lựa chọn đăng cai tổ chức AIAC và khu phố cổ Hà Nội được chọn làm địa điểm nghiên cứu của chương trình.

Ngày 30/3/2015, tại hội trường G3 Đại học Xây dựng đã diễn ra lễ khai mạc Cuộc thi AIAC lần thứ 16. Buổi lễ có sự tham gia của PGS. TS. Phạm Duy hòa, Hiệu trưởng trường ĐHXD; GS. Eric Dubosc,Chủ tịch AIAC; PGS.TS. Nguyễn Nam, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, TS.KTS Ngô Doãn Đức, P.CT Hội KTS VN, đại diện các doanh nghiệp và các nhà tài trợ, cùng sự góp mặt của sinh viên kiến trúc đến từ 11 trường đại học trên khắp thế giới. Tổng số lượng sinh viên tham gia Cuộc thi AIAC lần thứ 16 tại Việt Nam năm 2015 lên tới gần 150 sinh viên, trong đó có hơn 100 sinh viên đến từ nước ngoài.

Cuộc thi AIAC gồm các đồ án theo học kỳ, có chủ đề thay đổi theo khu vực. Năm nay AIAC được tổ chức ở Việt Nam với chủ đề: Bảo tồn và tổ chức không gian cảnh quan khu vực chợ Đồng Xuân và phụ cận. Chợ Đồng Xuân là khu vực nhạy cảm với hiện trạng đang tồn tại là chợ xanh với các sản phẩm tươi sống phục vụ đời sống hàng ngày của người dân. Hiện trạng và đề xuất việc sử dụng diện tích trên các tầng phía sau chợ và không gian công cộng (gồm giao thông, đỗ xe và các không gian trống) cũng là một đề xuất nghiên cứu của AIAC 2015.

Sau phần trình bày của các diễn giả, cả đoàn đã tiến hành tham quan và đánh giá khu vực phố cổ.

Mở màn cho chương trình tiết mục múa trống

Mở màn cho chương trình tiết mục múa trống

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

PGS.TS.Nguyễn Nam, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học xây dựng phát biểu tại chương trình

PGS.TS.Nguyễn Nam, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học xây dựng phát biểu tại chương trình

PGS.TS. Nguyễn Quốc Thông trình bày bài tham luận

PGS.TS. Nguyễn Quốc Thông trình bày bài tham luận

5-Nhà-sử-học-Dương-Trung-Quốc,-trình-bày-bài-tham-luận 6-Đại-diện-các-đoàn-trường-đại-học-lên-nhận-kỷ-niệm-chương-của-nhà-trường

 

Thu Trang & Hoang Quyên (NUCE)

Linh Chi (tổng hợp)