09/03/2022

Khách sạn Duyên Casa II

Công trình tọa lạc trên một con đường làng yên bình thuộc ngoại ô thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu vực này thuộc Nam Bộ, nơi có những cánh đồng lúa lớn và những vườn cây ăn trái khổng lồ.

Địa điểm: Cao Lãnh, Đồng Tháp
Kiến trúc sư: Block Architects
Khu vực: 930 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Quang Đạm

Khách sạn có diện tích 1.000m2 với hai phần hiện hữu. Ở phía trước có một phần với mái ngói dọc theo khu vực, và phần còn lại được bao phủ bằng các tấm kim loại. Chủ sở hữu, có kinh phí eo hẹp, muốn cải tạo nơi đây thành một khu nghỉ dưỡng với những tiện nghi cơ bản, đơn giản và mang nét đặc trưng lâu đời của vùng.

KTS bắt đầu bằng việc đi thăm các làng nghề thủ công, tìm hiểu vật liệu xây dựng của địa phương để từ đó tìm ra giải pháp thiết kế và vật liệu xây dựng phù hợp. Lấy cảm hứng từ kỹ thuật đan lát trong thủ công mỹ nghệ, KTS sử dụng ngói, thanh thép tròn, gạch để đan những tấm rèm trơn che hai phần của ngôi nhà. Những tấm rèm bằng đất nung này có thể ngăn ánh sáng trực tiếp chiếu xuống các mái bên dưới, do đó giảm bức xạ nhiệt và làm cho toàn bộ ngôi nhà trở nên mạch lạc.

Hầu hết các kết cấu chịu lực và tường ngăn đều được giữ lại. Bên trong, một số bức tường đã được dỡ bỏ và các vách ngăn cho phòng tắm được xây dựng. Cùng với sảnh là các phòng ngủ có cửa hướng Đông nhìn ra sân trước. Nhà bếp và các tiện ích công cộng ở phía sau hướng ra hồ bơi, rất thích hợp cho các bữa tiệc trong nhà và ngoài trời. Vật liệu hoàn thiện và đồ nội thất có sẵn trong các nhà máy địa phương, một số là từ ngôi nhà cũ và được tái sử dụng.

PV/Archdaily