29/05/2015

Khách hàng lùng mua dự án đất nền được tự xây

Việc Bộ Xây dựng cho phép các dự án đất nền được phân lô, bán nền và được tự xây dựng đã tạo sức hút lớn cho người dân.

Ngay lập tức, nhiều dự án đất nền nằm trong các quận ven nội thành Hà Nội khởi sắc trở lại thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng ngừng không bán ra để đón thị trường.

Trước đây, tại nhiều dự án, chủ đầu tư ngoài việc bán đất sẽ kiêm luôn cả việc bán nhà thô. Lợi dụng điều đó, nhiều chủ đầu tư đã tính tiền xây thô rất cao. Đơn cử, một căn nhà liền kề tại dự án Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) được xây dựng quy mô 3 tầng, giá xây thô chủ đầu tư thu là 1,7 tỷ đồng; dự án Parkcity riêng tiền xây thô cũng được tính trên 1 tỷ đồng…. Điều đáng nói, mặc dù tiền xây thô cao xong chất lượng xây dựng lại khó kiểm soát. Chưa kể đến việc chủ đầu tư bớt xén nguyên vật liệu và tiền mua thiết bị.

Đất phân lô tự xây đắt khách

Đất phân lô tự xây đắt khách

Theo nhiều nhà thầu xây dựng, riêng các khoản thuế nhà nước thu trong hoạt động đầu tư xây dựng bất động sản vào khoảng 20-25%. Ngoài ra, các khoản chi phí do các nhà thầu đội lên, ăn “kênh” giá nguyên vật liệu cũng phải mất 10-20%. Như vậy, nếu mua nhà dự án mà do chủ đầu tư xây dựng, khách hàng sẽ “mất” khoảng 30-35% tương đương 300-400 triệu đồng.

Do thị trường bất động sản đóng băng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy thanh khoản, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ cho phép một số dự án sẽ được phân lô, bán nền tức là sau khi hoàn thành việc xây dựng hạ tầng, chủ đầu tư được bán đất không phải xây thô. Tuy nhiên, các dự án này phải nằm tại các khu vực ven nội đô Hà Nội.

Ngay sau khi có quy định này, chủ đầu tư nhiều dự án đã phân các lô đất và tung ra thị trường nhằm hút khách.

Điển hình tại dự án Đại Thanh, các lô đất được phân thành các lô có diện tích từ 67,5 đến 77,5 m2 với mức giá từ 27 – 30 triệu đồng/m2. Như vậy, để có thể sở hữu các lô đất này, khách hàng phải bỏ ra số tiền là trên dưới 2 tỷ đồng.

Dự án Ao Sào (quận Hoàng Mai) của CTCP Đầu tư Lũng Lô 5 đã tạo cơn sốt thực sự khi tung ra những lô đất có diện tích nhỏ dưới 100m2, giá chỉ từ 20 triệu đồng/m2.

Một dự án khác hiện cũng đang được phân lô bán với mức giá khá rẻ là dự án Nam An Khánh với mức giá bán 17,5 triệu đồng/m2…..Cơ cấu diện tích đất nền, biệt thự quá lớn, lên đến 300 – 400 m2,

Mới đây nhất, chủ đầu tư dự án Thanh Hà – Cienco 5 (Hà Đông) cũng cho biết, doanh nghiệp này đã làm đơn xin phép được phân lô, bán nền dự án bởi dự án Thanh Hà hoàn toàn đủ điều kiện áp dụng chính sách này.

Theo doanh nghiệp này, nếu bán nhà thô sẽ dễ dẫn đến tình trạng xây xong khó có thể thu hút dân về ở. Như vậy, gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc, không hiệu quả. Thế nhưng, khi áp dụng quy định này người mua nhà sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Họ vừa có thể tiết kiệm được tiền, vừa quản lý được chất lượng căn nhà của mình. Doanh nghiệp sẽ phối hợp với khách hàng kiểm soát việc xây dựng đúng với quy hoạch, thiết kế được phê duyệt” đại diện chủ đầu tư cho biết.

Theo đại diện chủ đầu tư, hiện đã bắt đầu có nhiều khách hàng quay trở lại quan tâm tới đất nền của dự án này.

Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền tự xây là xu hướng tất yếu của thị trường trong lúc này. Bởi thực tế, hàng loạt các dự án ma xây xong không có người ở thời gian qua đã cho thấy sự lãng phí và tính chưa linh hoạt của chính sách. Trong khi đó, những người có nhu cầu ở thật lại không thể tiếp cận nổi do giá bất động sản quá cao, một phần có sự đắt đỏ của giá xây thô.

Còn các khách hàng, nhiều người cũng cho rằng, việc phân lô tự xây cũng làm giảm áp lực về tài chính cho họ và tạo điều kiện để họ có thể xây nhà theo ý mình.

Chị Nguyễn Ngọc Lan (khách hàng) cho biết, “nếu theo quy định trước đây, ngay cả khi gia đình tôi không có nhu cầu ở nhưng tôi vẫn phải đóng tiền xây thô cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ. Sau vài năm, nhà xây xong nếu không ở thì nó xuống cấp, hư hỏng, chúng tôi lại tốn thêm 1 lần tiền nữa để sửa chữa, tu tạo lại.

Do vậy, tôi rất tán thành việc chủ đầu tư để cho khách hàng tự xây nhà. Làm như vậy, vừa giải quyết được bài toán thanh khoản cho dự án vừa có lợi cho khách hàng rất nhiều”.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, kể từ cuối năm 2014, sau khi có quy định cho phép dự án được tự phân lô, bán nền, rất nhiều dự án đất nền đã cải thiện về thanh khoản trong đó có dự án Thanh Hà, dự án liền kề Đại Thanh….

Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư muốn bán tháo đất nền Thanh Hà thì nay đã ngừng hẳn. Thậm chí, giá bán đất nền Thanh Hà đã tăng trở lại khoảng 2-3 triệu đồng/m2. Sở dĩ như vậy là do giá đất nền Thanh Hà hiện rẻ, cộng thêm việc tự xây dựng sẽ tạo sức hút đối với người mua cũng như nhà đầu tư.

Việc thay đổi chính sách cho phép một số khu vực nhà đầu tư được phân lô bán nền, cho phép người dân được tự xây dựng sẽ khiến thị trường được điều chỉnh hợp lý. Doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí, hạ giá thành còn người mua tiết kiệm được hàng loạt những lãng phí trong xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nhiều dự án khu đô thị tại Hà Nội đang gấp rút xin chuyển từ hình thức bán nhà xây thô sang hình thức phân lô bán nền. Một số dự án để đã có hạ tầng, để dễ bán hàng cũng đã nhanh chóng nghĩ ra cách lách luật là thỏa thuận với người mua cùng xây dựng, nhưng thực chất là cho phép họ tự xây.

Theo VTC