27/08/2019

Khắc phục thiếu sót trong tu bổ, tôn tạo… bờ kè Kinh thành Huế

Việc hệ thống bờ kè Hộ thành hào Huế bị đơn vị thi công hạ giải, sử dụng xe múc đào bới nền móng và thay bằng bờ kè mới đã gây xôn xao dư luận. Các bên liên quan đã thẳng thắn nhận sai sót, có hướng khắc phục; đồng thời đơn vị thi công vừa có công văn xin được kéo dài thời gian thực hiện thêm 60 ngày để hoàn chỉnh.

Một đoạn bờ kè được xây dựng mới hoàn toàn khiến dư luận không đồng tình

Một đoạn bờ kè được xây dựng mới hoàn toàn khiến dư luận không đồng tình

Xin thêm thời gian khắc phục 

Hộ thành hào được đắp bằng đá núi (đá gan gà) theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính. Đây là một phần trong Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Sau gần 200 năm tồn tại cùng Kinh thành Huế, Hộ thành hào dần xuống cấp.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phê duyệt dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế” với tổng mức đầu tư hơn 1.280 tỉ đồng. Trong đó, có hạng mục “Tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào” có tổng chiều dài gần 20km (gồm 2 mặt hào). Phương án tu bổ là “Bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ, phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ”.

Tuy nhiên, trong thời gian mới tu bổ chỉ tầm 1 km bờ kè từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài vào tháng 4 vừa rồi, dư luận đã bức xúc cho rằng đơn vị thi công đã đưa các phương tiện cơ giới phá bờ kè gốc của hào nước sau đó xây kè gần như mới bằng bê tông, cốt thép.

Ngay sau khi dư luận xôn xao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế lập tức yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẩn trương cho dừng và rà soát vụ việc…

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, với đoạn kè đã thi công, từ ngày 4/7/2019, đơn vị thi công đã tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, trục vớt thu hồi các viên đá cũ còn rơi rớt, sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu; khắc phục thiếu sót trong thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa bằng đá cũ tại những vị trí chưa đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Đến hiện tại, do công việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, trở ngại khách quan, điều kiện và mặt bằng thi công không được thuận lợi nên đơn vị thi công đã có công văn xin được kéo dài thời gian thực hiện thêm 60 ngày để hoàn chỉnh.

“Trong quá trình làm có một số khó khăn như khí hậu, thợ khan hiếm mặt bằng là hào sâu nên khó khăn trong việc vớt và di chuyển đá gan gà,… Đồng thời, quá trình thi công đã sử dụng xi măng mác cao nên dẫn đến khó khăn trong việc tháo dỡ đá mới để thay thế bằng đá cũ”, ông Phan Văn Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) lý giải tại buổi họp báo về tình hình công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Huế năm 2019.

Đối với đoạn kè chưa thi công, các đơn vị liên quan sẽ khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng các đoạn còn lại của mặt Nam Kinh thành Huế (khoảng 1140 m), tiến hành phân loại mức độ hư hỏng và chất lượng còn lại để xác định giải pháp tu bổ phục hồi theo ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện sẽ có giải pháp thu hồi tối đa lượng đá cũ, giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước, ổn định và khả năng chịu lực để bảo tồn tu bổ nguyên trạng…

Nghiêm túc rút kinh nghiệm

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông tin, hiện đã tiến hành điều chỉnh, thay đổi bổ sung các thành viên tổ cán bộ kĩ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trình của Phân viện Khoa học Công nghệ xây dựng miền Trung là đơn vị thi công và tư vấn thiết kế để xảy ra sai sót.

Phân viện này cũng đang xem xét đề nghị về việc kiểm điểm các thành viên tham gia chủ trì thiết kế, tham gia thiết kế và chủ trì hợp đồng thực hiện dự án do thiếu sâu sát trong công tác quản lý tổ chức thi công.

Với các đơn vị tư vấn giám sát công trình, quản lý dự án và chủ đầu tư dự án, các đơn vị đã tiến hành họp kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm với những hạn chế thiếu sót trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện hạng mục trên; với tinh thần cầu thị và quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, của Thủ tướng và khẳng định không để xảy ra những vấn đề hạn chế thiếu sót, tồn tại như vừa qua đối với công tác phục hồi, tu bổ và tôn tạo di tích thuộc trách nhiệm quản lý của Trung tâm.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu các đơn vị và cá nhân liên quan nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc khắc phục trên, đảm bảo đúng thời gian và yêu cầu chất lượng kỹ mỹ thuật, hàng tuần các đơn vị phải có báo cáo gửi Trung tâm về tình hình triển khai thực hiện để tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền theo yêu cầu.

“Chúng tôi đã và đang triển khai khắc phục các hạn chế thiếu sót. Từ vụ việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, kiên quyết không để xảy ra sai phạm tương tự. Chúng tôi luôn lắng nghe, cầu thị từ những ý kiến đóng góp của báo chí và luôn mong muốn nhận được sự đồng hành của báo chí trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Cố đô Huế…”, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, nói.

L.T.B/Báo Pháp luật