09/07/2015

Kết quả Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc hầm đường bộ Đèo Cả

Ngày 08/07/2015 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã tổ chức Lễ chấm chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng dự án hầm đường bộ Đèo Cả. Sau vòng 1, có 6 phương án được tuyển chọn vào vòng 2 lần này. Các đơn vị tư vấn thiết kế có phương án dự thi sẽ trực tiếp bảo vệ trước hội đồng giám khảo để chọn ra các phương án đạt giải nhất, nhì, ba.

Ông Nghiêm Sỹ Minh- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Đèo Cả phát biểu khai mạc Lễ chấm chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng dự án hầm đường bộ Đèo Cả.

Ông Nghiêm Sỹ Minh- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Đèo Cả phát biểu khai mạc Lễ chấm chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng dự án hầm đường bộ Đèo Cả.

Hầm đường bộ qua đèo Cả nằm giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, điểm đầu dự án tại Km 1353+150 QL1 thuộc thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Điểm cuối tại Km 1374+525 QL1 thuộc thôn Cổ Mã, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tổng chiều dài của dự án là 13,2km, trong đó hầm đèo Cả dài 4.125m, hầm đèo Cổ Mã dài 500m, 6 cầu dài 1.200m và đường dẫn dài 8.330m. Quy mô toàn tuyến được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc với vận tốc thiết kế 80km/h.

Hội đồng giám khảo tại buổi Lễ chấm chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng dự án hầm đường bộ Đèo Cả.

Hội đồng giám khảo tại buổi Lễ chấm chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng dự án hầm đường bộ Đèo Cả.

Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi “Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc dự án hầm qua Đèo Cả” đã nhận được đã nhận được tổng cộng 9 phương án tham gia dự thi có chất lượng cao, bao gồm cả các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước cũng như các đơn vị tư vấn thiết kế nước ngoài từ các nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Nhật, Pháp… Ngày 23/6, Ban Tổ chức đã tiến hành chấm sơ tuyển vòng 1, qua đó lựa chọn 6 phương án dự thi vào vòng 2.

Các phương án dự thi vòng 2 đã giải quyết tốt các vấn đề chuyên môn như tổ chức không gian, tổ chức giao thông, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc công trình thuộc khuôn viên các khu vực hầm đường bộ Đèo Cả như công trình trạm thu phí, nhà điều hành, công trình phụ trợ… Phương án thiết kế cũng đề xuất nhiều nhóm giải pháp đa dạng và độc đáo trong đó nhấn mạnh tới các yếu tố sử dụng vật liệu mới, kiến trúc xanh và thân thiện với môi trường, văn hóa bản địa với các hình thức thiết kế trang trí các vị trí điểm nhấn như lối vào các đường hầm – vị trí điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan, công nghệ mới như hệ khung dây văng…

Một số hình ảnh các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước bảo vệ phương án dự thi trước hội đồng giám khảo.

anh 3

anh 4

Ngay sau khi các đơn vị bảo vệ đó Hội đồng sẽ thảo luận và chấm điểm đối với các phương án. Dự kiến, kết quả của buổi chấm chọn các phương án vào vòng trong sẽ được công bố sau 5 ngày kể từ ngày bảo vệ tại hội đồng.

Hoàng Phương