01/12/2016

Kết cấu và công nghệ xây dựng: Xu hướng phát triển và ứng dụng tại Việt Nam

Sáng 30/11 tại trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã diễn ra “Hội thảo Toàn quốc lần thứ 29 về Kết cấu và Công nghệ Xây dựng” do Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam (VASECT) phối hợp cùng Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy; Chủ tịch VASECT, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên; Hiệu trưởng trường ĐHXD PGS.TS Phạm Duy Hòa cùng đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tham dự hội thảo.


Chủ tịch VASECT, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên cho biết trong 32 năm hoạt động và phát triển, Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam tập trung vào sinh hoạt học thuật với trọng tâm phát triển công nghệ xây dựng. Hàng năm, Hội đã tổ chức hội thảo chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng. Hội thảo lần này tập hợp các kết quả nghiên cứu mới nhất mang tính thời sự trong 3 lĩnh vực xây dựng gồm xây dựng dân dụng công nghiệp, xây dựng công trình giao thông và xây dựng công trình thủy lợi. Các báo cáo gắn chặt thực tế của các vấn đề chính như rủi ro trong xây dựng và thị trường xây dựng Việt Nam hiện nay.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy đánh giá cao hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam trong những năm qua. VASECT là hội nghề nghiệp tập hợp đông đảo các chuyên gia, cá nhân và tổ chức tham gia sâu trong lĩnh vực xây dựng. Hội luôn nhận được sự tin tưởng của Bộ Xây dựng trong việc thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như soát xét các bộ tiêu chuẩn quốc gia. Hội đã đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng, giúp ngành hội nhập giải pháp, công nghệ quốc tế theo lộ trình hợp lý. Thứ trưởng nhấn mạnh việc lựa chọn giải pháp kết cấu phù hợp đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả đầu tư công trình, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành xây dựng ngay trong lãnh thổ Việt Nam và vươn ra thế giới. Thứ trưởng mong muốn hội thảo sẽ là nơi mà các chuyên gia, nhà khoa học, báo cáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên ngành.


PGS.TS Phạm Duy Hòa phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết nhiều năm qua trường ĐHXD luôn có mối quan hệ mật thiết với các hội chuyên ngành, đặc biệt là Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam. VASECT và nhà trường đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả đóng góp vào sự phát triển của trường và của Hội.


Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đã trình bày 16 tham luận về kết cấu và công nghệ xây dựng trên thế giới có thể ứng dụng tại Việt Nam. Nội dung các tham luận bao gồm: Công nghệ xây dựng nhà siêu cao tầng: Xu hướng phát triển và ứng dụng ở Việt Nam; Rủi ro trong thi công xây dựng tại Việt Nam; Giới thiệu kết cấu thép nhà dân dụng; Kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong bảo trì mặt đường mềm tại Việt Nam; Giải pháp móng nhà cao tầng có kể đến hiệu ứng giảm tải cho tầng hầm; Tính toán ổn định trượt sâu của mố cầu trên nền đất yếu có xét tới sức kháng của cọc khoan nhồi; Một số vấn đề bất cập về công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng; Phương hướng quản lý an toàn lao động để hạn chế sự cố an tòa, tai nạn thi công xây dựng; Đổi mới, ứng dụng công nghệ mới trong thi công công trình giao thông; Nghiên cứu tính toán ổn định của bến nổi trong quá trình thi công; Hoạt động thí nghiệm, kiểm định của Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải góp phần nâng cao chất lượng công trình giao thông; Về thị trường xây dựng ở Việt Nam hiện nay; Các vấn đề kỹ thuật trong sử dụng màng HDPE để chống thấm cho các hố chứa chất thải và hồ đập thủy lợi; Giới thiệu chỉ dẫn kỹ thuật trong sửa chữa nâng cấp đập đất; Giải pháp kết cấu mới công trình đê biển tại vùng địa chất yếu; Một số vấn đề đảm bảo trong quá trình thi công hầm qua núi theo phương pháp NATM có sử dụng nổ mìn đào hầm gần công trình đang khai thác; Xây dựng tiêu chuẩn thiết kế công trình cảng biển phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay.

Thu Giang/Báo Xây dựng