10/05/2017

Kế hoạch xây dựng “thành phố rừng” chống ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc

Chỉ vài tuần sau khi Stefano Boeri công bế kế hoạch xây dựng rừng thẳng đứng đầu tiên ở Trung Quốc, kiến trúc sư người Ý này đã tiết lộ một viễn cảnh tham vọng hơn đó là xây dựng “thành phố rừng”.

Mở rộng từ ý tưởng tòa tháp chọc trời Bosco Verticale của mình, Boeri đã xây dựng một bản kế hoạch chi tiết cho những thành phố mới ở Trung Quốc sẽ được bao phủ bởi cây xanh và chống ô nhiễm không khí. Việc triển khai sẽ bắt đầu từ thành phố Liễu Châu, dự kiến khởi công vào cuối năm nay.

Kế hoạch tổng thể “thành phố rừng” của Stefano Boeri được coi như mô hình tăng trưởng bền vững của Trung Quốc, một đất nước đang phải chống chọi với ô nhiễm không khí đang gia tăng nhanh ở khu vực đô thị. Boeri trả lời tờ Guardian rằng: Ông được yêu cầu thiết kế toàn bộ thành phố, không chỉ có một cao ốc mà có tới 100 hay 200 tòa cao ốc với các kích cỡ khác nhau, tất cả đều được bao phủ bởi cây xanh ở mặt tiền. Nhóm của ông đang làm việc rất nghiêm túc và khẩn trương để thiết kế tất cả các tòa nhà khác nhau trong thành phố. Nếu kế hoạch xây dựng được triển khai vào cuối năm nay thì đến năm 2020 chúng ta có thể thấy một “Thành phố rừng” đầu tiên ở Trung Quốc.

“thành phố rừng” sẽ được xây dựng theo hình dạng cánh hoa. Mỗi cánh hoa có sức chứa đến 20.000 người, có thể bao gồm 5 cánh hoa trong mỗi khu vực tạo thành những không gian xanh tập trung cho cộng đồng. Tất cả các tòa nhà sẽ được bao phủ bởi cây xanh giúp hút khí CO2 ra khỏi bầu khí quyển và tăng lượng Oxy vào không khí, tạo ra môi trường sống xanh cho cả người và động vật.

Thu Giang (theo Inhabitat)/Báo Xây dựng