20/05/2022

K House

Nằm tại trung tâm quận 1, TPHCM, K House là một công trình đã giải quyết hiệu quả bài toán nhu cầu sử dụng của một đôi vợ chồng trẻ. Hai anh chị vừa muốn mở một tiệm may nhỏ cho cô em gái, vừa cần một không gian ở riêng tư cho gia đình nhỏ của mình.

K House được người dân gọi là ngôi nhà có hình trái tim

Công trình: K House

Địa điểm: Trần Hưng Đạo, Quận 1, TPHCM

Diện tích: 26m2          

Thiết kế: MDA architecture 

Hoàn thành: 2020 

Hình ảnh: MDA architecture

Để tạo sự mềm mại cho ngôi nhà và con hẻm nhỏ, KTS đã thiết kế những ô cửa sổ hình tròn và bán nguyệt

Tầng một là tiệm may đồ của người em gái, phía trước có khoảng sân để đỗ xe và làm khoảng đệm cho công trình

Người dân trong hẻm vẫn hay gọi đây là ngôi nhà có hình trái tim, với ô cửa sổ tròn mang 2 cánh lớn. Tại tầng 3 ở phía trong, phòng khách, bếp ăn thường xuyên được hé mở để đón những cơn gió lùa vào. Đó cũng là nơi để cô con gái trong gia đình đọc truyện, dõi theo khung cảnh bên ngoài, hoặc cùng ba mẹ ngắm trăng trong những đêm rằm.

Trên tầng hai, phòng ngủ cô con gái được bao bọc bởi khối gỗ sồi nâu đỏ

Tầng ba là không gian sinh hoạt chung của gia đình

Tại tầng 2, điểm nhấn đáng chú ý chính là khối gỗ sồi nâu đỏ treo lơ lửng trên cao. Chính sự lùi sâu, thu mình lại so với các tầng trên của khối gỗ đã tạo ra một khoảng trống cao và thoáng hơn. Hơn thế, khi đứng dưới sảnh lối vào, gia chủ cũng dễ dàng quan sát được những vị khách trên tầng 3 thông qua một sàn kính cường lực trong suốt. Đặc biệt, khối gỗ dường như đang bao bọc lấy phòng ngủ của cô con gái.

Cầu thang như một con đường theo phương đứng

Cầu thang chữ U chuyển dần thành cầu thang tròn một cách đẹp mắt

Điểm cuối của cầu thang này là cửa sổ mái kính hình bán nguyệt đón ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh đó, cầu thang được ví như một con đường theo phương đứng. Do thang nằm nép mình tại vị trí phía sau trong căn nhà, một phần lớn diện tích đằng trước ưu tiên cho công năng sử dụng đã được tạo nên; không chỉ đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa diện tích, mà còn đem lại những cảm giác đặc biệt cho người đi trên cầu thang. Đáng chú ý, cầu thang chữ u dị biến và tiến hóa dần về phía cầu thang tròn. Điểm cuối cùng để chạm tới ánh sáng tự nhiên ở cuối con đường là một cửa sổ mái kính hình bán nguyệt.

Phòng khách, bếp và phòng ăn thông nhau

Cửa sổ là nơi để gia đình ngắm trăng trong những đêm rằm

Vừa đón sinh nhật lần thứ 2 cách đây chưa lâu, K House vẫn giữ được tinh thần vốn có của mình. Căn nhà chẳng có gì đặc biệt ngoài tình yêu và sự chăm sóc chu đáo mà đôi vợ chồng dành cho công trình. Bên cạnh không gian ngủ đáp ứng được tính riêng tư, khu vực sinh hoạt chung như phòng khách và bếp ăn chẳng những thông thoáng, mà còn tối ưu hóa diện tích, đóng vai trò là nơi sinh hoạt chính, tạo nên sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình./.

PV