01/06/2022

Jo Garden Coffee

Với vị trí nằm ở miền biển nắng và gió đặc trưng của Phan Rang – Ninh Thuận, đặc thù bối cảnh xung quanh là các ruộng muối, các công trình xung quanh với dạng cấu trúc đơn giản với mái che nhẹ. Công trình nằm ở khu quy hoạch với dạng công trình không được xây dựng kiên cố với chủ yếu là công trình sắt mái tôn hoặc nhà 1 tầng mái ngói. Mặt khác khu đất nằm ở vị trí đặc biệt ngay trước cửa biển, trên trục đường chính cung đường du lịch xuống Vĩnh Hy và các khu resort ven biển.

Thiết kế: Q&A Architects
Kiến trúc sư: Nguyễn Minh, Kim Quý
Địa điểm: Ninh Hải, Ninh Thuận
Diện tích: 2200m2
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: DH Studio

Cùng với yêu cầu thiết kế một điểm dừng chân bên cạnh một cây xăng sắp xây dựng, kiểu hình công trình khu vực được tái hiện qua một mái ngói lớn trên một hệ kết cấu chính bằng sắt công nghiệp. Sự tương phản của một hệ mái nặng và khung kết cấu mảnh cùng với hệ vách ngăn chia được lược bỏ một cách tối đa với không gian trống bên dưới tạo nên một tổng thể “bay“ của công trình.

Thủ pháp đẩy cote công trình cao lên với khoảng lùi đồi cỏ cây xanh và mặt nước trải dài hầu hết chiều dài phía trước tạo nên nhiều lớp không gian đa dạng. Việc bố trí mảng cây xanh và mặt nước trải dài phía trước công trình tạo ra khoảng đệm không khí cho phía trong công trình luôn được dịu mát.

Cùng với giải pháp tạo ra một hệ mái ngói lớn với khoảng vươn dài hơn 2m phía trước công trình, sự chênh lệch vùng sáng tối và trung gian bên trong và bên ngoài tạo chiều sâu cho hình thái kiến trúc.

Với việc hạn chế vách ngăn, tạo ra một mặt tiền gần như thoáng ở phía trước với hệ mái lớn sà xuống thấp, công trình hầu như là mở ra với bên ngoài nhưng được ngăn cách bằng đồi cỏ cao và mặt nước, tránh xa khói bụi ở phía trước công trình. Hình ảnh tổng thể từ xa tới gần tạo ra điểm nhìn thu hút với bối cảnh xung quanh. Công trình tạo ra như một điểm dừng chân thú vị và thu hút cho du khách trên cung đường xuống các địa điểm du lịch ở Phan Rang – Ninh Thuận.

PV/RGB.vn