06/06/2018

Hypernest Clubhouse / Thiết kế chiếu sáng: Elek

Công trình Hypernest Clubhouse là biểu tượng nổi bật của khu phức hợp cao cấp Evergreen tại thành phố Hồ Chí Minh, được thiết kế theo hình dáng của một tổ chim khổng lồ với lớp bao phủ bằng lưới Acrylic.

Lớp bao phủ Acrylic có chức năng chống nắng, giúp làm giảm bức xạ mặt trời. Vào ban đêm, hệ thống đèn LED làm sáng các thanh nhựa Acrylic từ bên trong mang lại hiệu ứng ánh sáng độc đáo, tinh tế, đây cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị khi quan sát Hypernest Clubhouse để cảm nhận được thiết kế ánh sáng vừa là nghệ thuật, vừa là khoa học giúp chạm đến cảm xúc của người xem.

Tổ chim khổng lồ này có chu vi là 96m, với tổng diện tích 700m2, hệ thống chiếu sáng được thiết kế dựa trên ý tưởng lấy hình ảnh của các đợt sóng nhấp nhô và ánh sáng lấp lánh của các vì sao đêm.

Hệ thống lưới đèn bao phủ xung quanh công trình thuộc dạng hình vòm có cấu tạo gồm 2 phần chính:

– Phần kết cấu khung lưới đèn bao gồm các thanh Acrylic dạng lục giác được kết nối bởi các chi tiết liên kết bằng vật liệu inox và atimon đúc nguyên khối.

– Phần điện tử bao gồm hệ thống đèn led chiếu sáng và hệ thống điều khiển.

Hệ thống đèn led bao gồm các chủng loại như sau:

PCB Led Blue là phần chiếu sáng các thanh Acrylic, lắp phía trong mũ chụp 2 đầu Atimon, được che phủ 1 lớp silicone trong suốt chống nước. Tổng số mũ led: 9.200 cái.
Dot light là phần đèn chiếu sáng các điểm nút có ánh sáng màu vàng ấm với tổng số đèn 1.673 cái .
Ngoài ra còn có 4600 thanh phát sáng Acrylic, và 1700 hệ thống bo mạch điều khiển.

Toàn bộ hệ thống đèn led chiếu sáng được quản lý theo hệ thống điều khiển kỹ thuật số DMX 512.

Hệ thống chiếu sáng cho công trình Hypernest Clubhouse do công ty ELEK thiết kế và thi công vừa được vinh dự đón nhận giải thưởng Thiết kế ánh sáng của năm 2017 (LIT Design Awards 2017) ở hạng mục Ứng dụng phần mềm thiết kế ánh sáng sáng tạo.

LIT Design Awards là một giải thưởng danh giá được thành lập bởi Farmani Group, từ năm 1985, đây cũng là nhà tổ chức giải International Design Awards (IDA), đã trở thành một trong những giải thưởng hàng năm uy tín nhất thế giới nhằm ghi nhận những nổ lực và cống hiến của các nhà thiết kế, thi công tài năng qua các sản phẩm ánh sáng trên thế giới.

Thông tin dự án:

• Vị trí: quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
• Thiết kế kiến trúc: Huni Architectes, Cộng hòa Pháp
• Thiết kế nội thất: T3 Architects
• Thiết kế chiếu sáng, tư vấn chiếu sáng, cung cấp thiết bị chiếu sáng: Công ty TNHH Elek
• Thiết kế điện tử, sản xuất & lắp đặt: Công ty TNHH Smartec
• Năm hoàn thành: 2017

KTS Trình Huy Long (Tổng hợp từ elek.vn và litawards.com)