12/06/2023

Hướng tới điển hình hóa module nhà ở thích ứng và bền vững

(KTVN) Ngày 8/6, tại Yên Phong (Bắc Ninh), Đoàn công tác của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam (Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng) đã buổi tham quan làm việc tại Công ty Cổ phần tông khí Viglacera.

Tham dự buổi làm việc có Tổng biên tập Tạp chí KTVN Phạm Thị Thanh Huyền và PGS.TS.KTS Hồng CươngTrưởng khoa Nội thất (Đại học Kiếm trúc Nội) cùng các phóng viên, biên tập viên của Tạp chí. Tiếp đoàn công tác Ông Nguyễn Hồng PhongGiám đốc Công ty CP tông khí Viglacera cùng đại diện lãnh đạo công ty.

Quang cảnh buổi làm việc

Bê tông khí chưng áp Viglacera Một vật liệu mới sở hữu nhiều tính năng ưu việt

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Hồng Phong Giám đốc Công ty CP tông khí Viglacera cho biết, Tổng công ty Viglacera nhà sản xuất vật liệu xây dựng có quy mô lớn, cung cấp tổng thể các vật liệu từ xây dựng dến hoàn thiện công trình (ngói, gạch xây không nung, kính, sứ vệ sinh, sen vòi, gạch ốp lát trong ngoàinhà…) với nhiều phân khúc giá khác nhau nhằm tối ưu hóa cho chủ đầu , đặc biệt với sự lựa chọn gói sản phẩm phù hợp cho nhà hội hay thương mại.

Chia sẻ về sản phẩm của công ty CP Bê tông khí Vigracera, Ông Nguyễn Hồng Phong cho biết, công nghệ sản xuất tấm panel ALC của Viglacera được thực hiện trên dây truyền, công nghệ, thiết bị của Đức. Sản phẩm tấm panel tông khí chưng áp này được sửdụng chỉ bằng 1/10 nguyên liệu so với gạch truyền thống  vẫn ra được 1m2 xây dựng như nhau.

Thí nghiệm tính năng chống cháy, chống lan nhiệt của sản phẩm tại Nhà máy Bê tông khí Viglacera

Công nghệ sản xuất gạch tông khí chưng áp ưu việt hơn, hiện đại hơn, thân thiện hơn so với sản phẩm gạch truyền thống. Công nghệ không dùng than để nung, mà dùng hơi quá nhiệt để chưng áp, nên việc phác thảiCo2 gần như bằng 0. Công nghệ tự động hoàn toàn, sản phẩm ra kích thước lớn nhưng nhẹ bằng 1/3 so với gạch truyền thống. Sản phẩm tiết kiệm năng lượng điện vào mua do việc dùng điều hòa làm mát hay sưởi vào mùa đông. Mức tiết kiệm so với gạch truyền thống lên tới 45%. Sản phẩm tính năng chống cy, nếu có hỏa hoạn thì mỗi bức tường căn h một vách ngăn cháy, việc cháy lan sang các căn hộ khác không thể. Việc này gạch truyền thống không giải quyết được. Khi cháy gạch truyền thống hấp thụ nhiệt cho truyềnnhiệt sang bên làm căn hộ bên sẽ nóng lên cháy lan.

Đoàn công tác tham quan quy trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp và tấm panel ALC tại nhà máy

Sản phẩm panel bê tông khí chưng áp giúp người sử dụng tránh được ô nhiễm tiếng ồn, các công trình gần đường, gần nhà ga, gần các nguồn phát tiếng ồn lớn. Trong khi sản phẩm gạch truyền thống giải quyết việc này rất thấp. Khả năng cách âm của sản phẩm panel, gạch bê tông khí chưng áp tốt gấp 3 lần gạch truyền thống.

Ý tưởng thiết kế căn hộ né

Ý tưởng mô hình căn hộ nén với thiết kế linh hoạt, thông minh

Tại buổi làm việc, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương đã chia sẻ về mô hình căn hộ nén, sử dụng nội thất thông minh, nhóm đã nghiên cứu mô hình căn hộ nhỏ nhất nhưng có thể cho nhu cầu sử dụng tối đa nhất. Cấu trúc của căn hộ về mặt diện tích khoảng 63m2, được phân ra làm 3 trục không gian rất rõ ràng. Trục thứ nhất là không gian phụ trợ vệ sinh, bếp và logia; trục thứ 2 nằm ở giữa là không gian phòng khách phòng ăn, thậm chí phòng thờ, riêng phòng thờ trong nhiều thiết kế nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đã bỏ qua; tiếp theo là không gian ngủ thì liên hoàn với nhau gọi là không gian cabin ngủ và ngoài việc cố định sử dụng tường mỏng nhẹ cho các trục khu vệ sinh bếp và logia thì còn lại là mở trống toàn bộ.

Tùy theo nhu cầu của người ở sẽ lắp các cabin ngủ, buồng cho bố mẹ nằm phía ngoài và các buồng cho con nằm ở phía trong. Như vậy, khối nhà chỉ cần có 3 cabin ngủ, phân tách giữa các cabin ngủ bằng việc sử dụng thiết bị nội thất là các hệ tủ có thể dồn, dịch chuyển dễ dàng, hoặc có khi là hệ vách để đóng mở.

Các cabin ngủ này có thể linh hoạt sử dụng trên hệ thống ray và bánh xe. Ví dụ, ban ngày, toàn bộ hệ thống phòng ngủ này được thu gọn lại để mở rộng không gian căn hộ cho những mục đích khác nhau thì hoàn toàn có thể thay đổi không gian.

Việc ứng dụng mô hình căn hộ nén với vật liệu nhẹ sẽ góp phần xây dựng thị trường modul hóa, dễ dàng lắp đặt từ nhà máy đến công trường

Như vậy, với mô hình căn hộ nén có diện tích 63m2 tối đa có thể chứa được 3 phòng ngủ tức là 4 người và nếu như kết hợp với vật liệu nhẹ như bê tông khí chưng áp của Viglacera thì block căn hộ này có thể chế tạo thành các cấu kiện nhẹ phù hợp và vận chuyển toàn bộ căn hộ mà Viglacera có thể sản xuất trọn vẹn căn hộ này từ các cấu kiện của phòng, trần, sàn, cho tới thiết bị vệ sinh… và căn hộ sẽ được làm trước ở nhà máy rồi vận chuyển tới vị trí lắp đặt.

Để khai thác được thế mạnh vật liệu chính là trọng lượng riêng rất nhẹ thì các cấu kiện lớn, thậm chí nguyên căn hộ có thể vận chuyển và cẩu lên công trường. Như vậy giá thành sẽ giảm rất nhiều nhờ việc điển hình hóa và sản xuất đại trà.

Cần hiệp lực hoá để phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp xây dựng nhà ở tại Việt Nam.

Hy vọng rằng mô hình căn hộ nén trên sẽ được sự phối hợp cao giữa đơn vị thiết kế và đơn vị sản xuất vật liệu cùng thử nghiệm, nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp và đến được với thị trường trong tương lai.

Với những tập hợp, nghiên cứu bài bản về mặt thiết kế điển hình, tập trung chuyên môn hóa các mặt kết cấu, vật liệu, trang thiết bị, nội thất… sẽ dẫn đến khả năng chuyên môn hoá, tiến tới tập trung hóa và hợp tác hóa. Từ hình thức hiệp lực hóa ban đầu đó, cùng với cơ chế chính sách thức đẩy kịp thời sẽ góp phần tạo nền móng vững chắc cho phát triển ngành công nghiệp xây dựng nhà ở tại Việt Nam; đóng góp cho công cuộc phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam hiệu quả, bền vững trong giai đoạn tới.

Việt Khoa