04/05/2022

HP Building

Tòa nhà HP Building nằm trong khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án có diện tích 440m2 (20.9×21.1m), mặt tiền chính hướng Tây Bắc. Chủ nhân mong đợi một không gian sống kết nối chặt chẽ với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và có nhiều không gian nghỉ ngơi. Hơn nữa, một mặt tiền độc đáo và khác biệt là một trong những yêu cầu của gia chủ.

Địa điểm: Bắc Ninh
KTS: Kiến Trúc NDT
Diện tích: 440 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Hoàng Lê

Vì ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây và nằm sát trục đường chính nên KTS cần tìm ra giải pháp không chỉ giúp tạo mặt tiền độc đáo mà còn đảm bảo không gian bên trong không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng tự nhiên trực tiếp, tầm nhìn được được mở rộng, giảm thiểu bụi và tiếng ồn từ các phương tiện xung quanh. Công năng chính của ngôi nhà bao gồm trung tâm tiêm chủng (tầng 1), spa (tầng 2), các phòng cho thuê (tầng 3, 4, 5) và quán café (tầng 6). Mặt tiền được tạo thành từ hàng trăm luống vườn nâng lên được bố trí ở các độ cao khác nhau, tạo nên một lớp cây xanh khổng lồ. Giải pháp này giúp tạo nên sự độc đáo cho ngôi nhà với việc phân bổ ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong tốt hơn, tầm nhìn tốt hơn và ngăn cản khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài hiệu quả hơn.

Một khoảng trống lớn ở sảnh chính liên kết trực tiếp với giếng trời giữa nhà giúp mang lại cảm giác thoải mái khi mọi người bước vào bên trong. Khoảng thông tầng và giếng trời được kết nối trực tiếp với cầu thang bộ và thang máy giúp mọi người dễ dàng quan sát và di chuyển. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp giúp thông gió và lấy sáng tự nhiên tốt hơn cho khu vực giữa nhà. Mọi người di chuyển giữa các tầng có thể cảm nhận được cây xanh và ánh sáng tự nhiên ở khắp mọi nơi.

Tầng 6 được tận dụng làm sân vườn ngoài trời tạo các khoảng đệm, giúp nâng cao chất lượng không gian trong nhà. Tại đây, những cây xanh lớn được sử dụng để làm mát không gian trong nhà, hạn chế tiếng ồn và thông gió tự nhiên vào nhà. HP Building là tổ hợp các giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế của ngôi nhà hướng Tây, trong đó chú trọng tạo thêm không gian nghỉ ngơi, tăng khả năng thông gió và ánh sáng tự nhiên, nâng cao chất lượng không gian sống trong nhà và tạo cảm hứng sống xanh cho người dân trong khu vực.

PV/archdaily