12/04/2021

House of One Piece

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu có tác động to lớn đến môi trường con người là vấn đề lớn nhất. Kiến ​​trúc sư hiểu rằng mình cần phải hành động để góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua các sản phẩm của mình.

279A3146

279A3247

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: 85 Thiết kế
Diện tích: 250 m²
Năm hoàn thành: 2020

DJI_0341

Ground-Floor-Plan

279A3192

Tác động của biến đổi khí hậu là vô cùng nghiêm trọng, với nhiệt độ và mực nước biển tăng cao qua từng năm; Năm nay, Việt Nam hứng chịu 13 cơn bão, và Philippines là 22 cơn, trong đó có những cơn bão mạnh nhất năm 2020, sau đó là nhiều thảm họa có sức tàn phá lớn như lũ lụt, sạt lở đất,…. Tuy nhiên, hầu hết người dân ở các nước đang phát triển như Việt Nam không thừa nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

279A3190

279A3295

Là những kiến ​​trúc sư, mong muốn thay đổi nhận thức của mọi người, đồng thời đưa ra các giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường. Hơn nữa, cũng muốn truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp khác để tạo ra một môi trường sống tốt hơn. House of One Piece là một trong những dự án thể hiện niềm tin đó.

279A3252

Section1

279A3250

Căn nhà có tổng diện tích 250m2 tại Đà Nẵng này được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ của họ. Mục tiêu là tạo ra ngôi nhà thân thiện nhất với môi trường. Ngôi nhà này tận dụng các nguồn năng lượng từ thiên nhiên để hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch; Nó cũng làm giảm một phần tài nguyên nước.

279A3359

Tầng trệt có một phòng khách, một bếp, một phòng ngủ cho khách, một kho và một phòng giặt. Phòng bếp và phòng khách liên thông với nhau nhằm tạo không gian rộng và linh hoạt, giảm diện tích xây dựng và dành nhiều không gian hơn cho sân vườn. Tất cả các phòng đều hướng ra vườn qua cửa sổ trượt lớn trong suốt, giúp tạo sự thông thoáng tốt nhất cho ngôi nhà.

279A3156

Phòng thờ, phòng làm việc và hai phòng ngủ nữa nằm ở tầng 1 của House of One Piece và hướng ra vườn. Chúng cũng được trang bị cửa sổ trượt để tối đa hóa luồng không khí, đặc biệt là không khí từ biển gần đó. Sự khác biệt giữa tầng một và tầng trệt là, tầng một được trang bị cửa sổ chớp. Điều này giúp giảm bớt ánh nắng khi cần thiết.

DJI_0336

Right-Elevation

DJI_0307

Trên tầng thượng, có một sân chơi nhỏ và một vườn thảo mộc sản xuất đủ rau cho nhu cầu hàng ngày. Vườn thảo mộc sử dụng hóa chất không độc hại, an toàn cho người và vật nuôi; nó cũng sử dụng một hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm; bảo quản và phân phối lại nước từ mưa. Sau bốn năm thực hiện nhiều dự án, chúng tôi thừa nhận rằng, trên cùng một nền bê tông, khu trồng cây có điều kiện tốt hơn những khu khác. Khu vực phi cây có vết nứt trên bề mặt dẫn đến rò rỉ nước. Vì vậy, theo tôi, tôi khuyến khích mọi người nên trồng cây xanh trên sân thượng của mình. Nó không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn bảo vệ công trình xây dựng của bạn.

279A3361

Water_Analysis

Theo tính toán, bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên, trồng cây để giảm bức xạ nhiệt và sử dụng hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động, House of One Piece đã giảm 30% năng lượng sử dụng cho chiếu sáng và điều hòa không khí. Các giải pháp này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn bảo vệ công trình khỏi các tác nhân có hại của môi trường.

279A3318

279A3152

PV/archdaily