05/07/2021

Hồng Ngự House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hồng Ngự là đô thị thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, với điều kiện tự nhiên là mùa lũ về hàng năm. Nơi đây có hình thức kiến ​​trúc đặc trưng là nhà sàn chống ngập úng vào mùa mưa lũ. Ngôi nhà sàn được xây dựng từ năm 1968 đã có dấu hiệu tác động của thời gian và hiện nay, mùa lũ ở Hồng Ngự nước không còn vào được khu dân cư nữa, nên ngôi nhà sàn trở nên không còn phù hợp với nhịp sống hiện tại.

Địa điểm: Hồng Ngự, Đồng Tháp
Kiến trúc sư: H.a
Diện tích: 100 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Quang Đạm

Câu chuyện về ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ được thực hiện một cách bất ngờ và xúc động. Nhóm thiết kế mong muốn hướng đến một không gian gần gũi với lối sống cũ, cởi mở hơn với thiên nhiên, mang lại không gian ấm cúng và trang nghiêm, đồng thời khắc phục những vấn đề của ngôi nhà trong quá khứ và đặc biệt là mang đến một giai điệu mới trong mô hình nhà ở nhàm chán của vùng ngoại ô.

Ngôi nhà có kết cấu nhà ở truyền thống quen thuộc, với kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói, các không gian sinh hoạt được bố trí xung quanh một khoảng sân nơi cây – bầu trời – con người “chạm” nhau sau bức tường rào nghiêng theo mái dốc.

PV/archdaily