14/11/2017

Honeywell: Hiện đại hóa hệ thống báo cháy và liên lạc khẩn cấp

Không chỉ có thế mạnh trong các lĩnh vực Hàng không vũ trụ, Công nghệ và Vật liệu chuyên dụng, Các công nghệ kết nối cho nhà ở và tòa nhà, Honeywell còn là một trong những tập đoàn đi đầu thế giới về nhóm các giải pháp An toàn và An ninh, trong đó có hệ thống báo cháy cho các tòa nhà, khu phức hợp. Mới đây, Honeywell đã hiện đại hóa thành công hệ thống báo cháy và liên lạc khẩn cấp cho một khu phức hợp tại Washington, D.C

Được xây dựng từ năm 1924, khu phức hợp này gồm một tòa cao tầng và rạp hát, sở hữu kiến trúc rất độc đáo. Khu tòa cao tầng gồm các tầng văn phòng và khu vực bán lẻ, cùng sảnh ngoài trời cao hơn 60m trải dài từ tầng trệt tới tầng penthouse. Nhà hát là nơi tổ chức các buổi biểu diễn lớn từ nhạc kịch Broadway đến các chương trình của những ngôi sao âm nhạc và hài kịch.

Tuy nhiên đến nay, dưới tác động của thời gian, khu phức hợp này gặp phải không ít vấn đề liên quan đến hệ thống báo cháy và liên lạc khẩn cấp. Cụ thể: Hệ thống báo động di tản bằng giọng nói không hỗ trợ liên lạc khẩn cấp đối với những nguy hiểm ngoài khu vực cháy; điện thoại cứu hỏa tại tòa cao tầng đã xuống cấp và không thể liên lạc hai chiều khi mất sóng; sảnh ngoài cũng cần một hệ thống phát hiện và hút khói nhanh chóng ở không gian rộng; rạp hát cũng được trang bị hệ thống tương tự nhưng khó thay thế hơn bởi phải đảm bảo kiến trúc cổ kính của công trình.

Để đảm bảo an toàn cho các tòa nhà, Chủ đầu tư và Công ty Quản lý khu phức hợp quyết định lắp đặt hai hệ thống NOTIFIER NFS2-3030 cho tòa cao tầng và rạp hát. Hệ thống NFS2-3030 có thiết kế gồm một module cho phép sản phẩm phù hợp với nhu cầu của các công trình vừa và lớn, hỗ trợ lên tới 3.180 thiết bị. Hệ thống mới này có cấu hình gồm một kênh phát loa trực tiếp, một kênh truyền báo động di tản bằng giọng nói và bao gồm hệ thống mô hình kỹ thuật số NOTIFIER DAA với 2 bộ khuếch đại cho mỗi tầng, cho phép người quản lý bổ sung các cảnh báo tùy chọn.

Ngoài ra, tòa nhà cũng lắp đặt thêm đường dây liên lạc hiện đại với lực lượng cứu hỏa. Lần nâng cấp này áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, như thiết bị phát hiện chùm tia xuyên qua khu sảnh để phát hiện khói. Thông qua mạng NOTIFIER, các máy dò tia có thể nhanh chóng kích hoạt 2 quạt gió lớn tại tầng trệt của tòa cao tầng và 4 quạt hút khói trong căn hộ penthouse để hút không khí sạch, đồng thời đẩy khói ra ngoài.

Cùng với đó, Ban Quản lý tòa nhà lựa chọn công nghệ cảm biến báo cháy (Fire Alarm Aspiration Sensing Technology – FAAST) từ Bộ cảm biến Hệ thống ở tầng cao. Máy phát hiện khói FAAST được tích hợp trực tiếp với hệ thống NFS2-3030 như các thiết bị phát hiện khác. Thông qua phương thức liên lạc Modbus/TCP, FAAST cho phép tích hợp liền mạch với các hệ thống quản lý tòa nhà, đơn giản hóa cài đặt và giảm chi phí. FAAST được sử dụng để phân chia hợp lý không khí đến các đơn vị xử lý (AHU) trong tòa văn phòng. Với 2 đơn vị AHU trên mỗi tầng, công nghệ FAAST cho phép kéo dài tuổi thọ của hệ thống đồng thời tiết kiệm công sức giám sát, bảo trì.

Trong trung tâm điều khiển của tòa nhà cao tầng có đặt một đơn vị NOTIFIER ONYX FirstVision để những người ứng cứu có thể sử dụng để xác định vị trí và nhanh chóng phản hồi bất kỳ sự kiện báo động nào. FirstVision là một công cụ đánh giá trường hợp khẩn cấp, cho thấy nguồn gốc và sự di chuyển của đám cháy, vị trí của các cảnh báo khẩn cấp, các nguy cơ tiềm ẩn hoặc các khu vực trú ẩn trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đại diện nhà phân phối hệ thống NOTIFER, đồng thời là đơn vị thiết kế, lắp đặt và cung cấp dịch vụ cho dự án chia sẻ: “Hệ thống FAAST sẽ giúp giảm chi phí bảo trì trong vòng đời của hệ thống; cho phép kiểm tra nhanh hơn và bạn sẽ không phải đối phó với việc làm sạch các đầu dò khói bụi”. Kể từ khi triển khai hệ thống NOTIFIER mới, Ban Quản lý tòa nhà rất ấn tượng với tính thân thiện, dễ sử dụng của hệ thống và những thông tin mà nó cung cấp.

Thanh Huyền/BXD