14/01/2022

Hòn Xện House

Căn nhà nằm trong khu tái định cư mới Nha Trang – thành phố biển với bãi cát trắng, nước trong vắt. Ngoài ra, Nha Trang còn được biết đến với nghề cá đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nha Trang sau du lịch, tuy nhiên, nơi đây đang phải đối mặt với những vấn đề của đất nước như mất nghề truyền thống do đô thị hóa ngày càng mạnh.

a-56Địa điểm: Nha Trang
Kiến trúc sư: Aplus Architects
Diện tích: 120 m²
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh: Quang Tran

a-54

1 (7)

a-21

Ngày nay, các dự án bất động sản đã và đang xuất hiện ở hầu hết các thành phố của Việt Nam, và điều này sẽ dẫn đến việc chính phủ phải đền bù giải tỏa cho những người dân có số tiền nhỏ để tái định cư. Hơn nữa, việc chính quyền cho phép người dân xây dựng nhà tái định cư không theo công thức hay quy tắc nào nên hầu hết người dân đã tự ý xây nhà bằng những thùng bê tông lớn choán hết diện tích sử dụng, thậm chí lấn chiếm đất sử dụng. Kết quả là hầu hết cư dân ở đây đang phải đối mặt với việc mất đi nghề cá vì không còn chỗ cho nó.

a-29

Ngược lại,  đã chọn một cách khác để giải quyết những thách thức và định hướng ngôi nhà theo cách có trách nhiệm với xã hội. Đầu tiên, KTS đề xuất một ngôi nhà nhỏ tối ưu hóa các công năng cơ bản để chừa không gian cho sân trước và sân sau, nơi các thành viên trong gia đình hoạt động theo nghề truyền thống. Nó không chỉ thể hiện sự khiêm tốn với bối cảnh với mật độ thưa thớt mà còn tạo ra một nơi vui chơi cho các em nhỏ.

6 (5)

Thứ hai, KTS đề xuất một mặt tiền với cấu trúc linh hoạt để tránh ánh nắng từ phía Tây và người sử dụng có thể sửa đổi góc của nó. Mặt tiền linh hoạt bao gồm mười hai modeule với khung thép và cửa chớp bằng gỗ. Đặc thù của một ngôi nhà hướng Tây là không khí mát mẻ nhờ gió Tây – Nam thổi trong cả ngày, trừ buổi chiều khi ngôi nhà bị ánh mặt trời thiêu đốt. Mặt tiền tạo không gian đưa người sử dụng đến gần với ngôi nhà truyền thống Việt Nam với hàng hiên, phào chỉ mang tính biểu tượng.

a-24

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngân sách thấp cũng là một vấn đề đáng lo ngại với chi phí cuối cùng của ngôi nhà là khoảng 35.000 USD. Có hai giải pháp để giảm chi phí là sử dụng vật liệu tái chế và cho mượn không gian. Về phần hoàn thiện, KTS đã chọn sử dụng chất liệu của vật liệu mà không sử dụng lớp hoàn thiện, rõ ràng giải pháp này đã làm cho ngôi nhà trở nên mộc mạc và gần gũi hơn.

a-46

Ngoài ra, KTS thu thập các tấm gỗ từ ngôi nhà cũ để tạo ra các đồ nội thất như bếp, sofa, bàn và các bậc của cầu thang. Vật liệu tái chế không chỉ giảm chi phí hoàn thiện mà còn lưu lại những kỷ niệm của ngôi nhà cũ. Giải pháp cho một ngôi nhà nhỏ là cho mượn mặt bằng thay vì chia ngôi nhà thành những không gian nhỏ, nhờ đó, chi phí xây dựng được tiết kiệm đáng kể.

8 (2)

Hòn Xện House là một câu chuyện nhân văn về cách xử lý môi trường thông qua các giải pháp mà KTS tìm ra sau khi phân tích địa điểm và câu chuyện của khách hàng, và hy vọng nó có thể truyền cảm hứng cho các KTS trẻ về kiến ​​trúc khiêm tốn.

a-40

Vừa qua, công trình Hòn Xện House của Aplus Architects đã nhận được Giải thưởng WA Awards10+5+X lần thứ 39 tại Hạng mục Dự án Kiến trúc Hiện thực.

WA Awards10+5+X là cuộc thi thiết kế lớn nhất và ảnh hưởng nhất toàn cầu. Tại Giải thưởng lần thứ 39, đã có 56 dự án chiến thắng khác nhau từ 27 quốc gia khác nhau.

Các quốc gia chiến thắng bao gồm là Trung Quốc, Canada, Hàn Quốc, Việt Nam, Síp, Costa Rica, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ba Lan, Đức, Úc, Campuchia, Vương quốc Anh, Mozambique, Hồng Kông, Cameroon, Brazil, Jordan , Malaysia, Đan Mạch, Bulgaria, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Pháp, Ý, Ai Cập.

Cuộc thi có 2 tiêu chí lựa chọn: Thứ nhất là bởi phiếu bầu của ban giám khảo chính thức, bao gồm các thành viên danh dự và những người chiến thắng trong chu kỳ trước đó, gồm 10 giải thưởng, mỗi giải có ba hạng mục (Hiện thực, Thiết kế và Sinh viên). Thứ hai là bởi quyết định xếp hạng của các thành viên World Architecture Community, điều này làm cho các giải thưởng trở thành lựa chọn hoàn toàn dân chủ.

PV/archdaily