17/06/2015

Hơn một nửa tháp ăng ten trên 100m chưa được kiểm định chất lượng

Bộ Xây dựng cho biết trong số gần 150 cột tháp truyền hình, ăng ten có độ cao 100m trở lên, mới chỉ có 68 cột được kiểm định chất lượng và đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết.

Sau gần một năm rà soát theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, các địa phương vừa có báo cáo tổng hợp về chất lượng các cột tháp truyền hình, ăng ten trên cả nước.

Thống kê sơ bộ từ các địa phương, bộ ngành, cả nước có 149 cột tháp ăngten cao trên 100m và hàng vạn cột tháp có chiều cao dưới 100m.

“Tuy nhiên, mới có 68/149 cột tháp cao trên 100m được kiểm định chất lượng. Đối với cột tháp có chiều cao dưới 100m, các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng chủ yếu đang rà soát số lượng và chất lượng để phân loại, lập kế hoạch kiểm định, bảo trì”, Bộ Xây dựng cho biết.

Tháp truyền hình Nam Định cao 180m bị sập đổ năm 2012. Ảnh: Trọng Nghiệp

Tháp truyền hình Nam Định cao 180m bị sập đổ năm 2012. Ảnh: Trọng Nghiệp

Để hạn chế các sự cố có thể xảy ra, Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng công trình tháp ăng ten truyền thống khẩn trương tổ chức kiểm định chất lượng đối với các cột tháp ăng ten chưa thực hiện công tác này đồng thời tiến hành khắc phục các tồn tại về chất lượng được nêu trong báo cáo kiểm định (nếu có).Trong số các cột tháp đã được kiểm định, cơ quan quản lý cũng lo ngại nhiều cột tháp ăng ten còn tồn tại khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Nếu không kịp thời khắc phục sẽ có nguy cơ xảy ra sự cố khi chịu tác động của gió bão”, báo cáo này cảnh báo.

Cơ quan quản lý cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, kiểm tra việc thực hiện các công việc nêu trên của các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trong tháng 6 này.

Theo VNexpress