25/04/2016

Hơn 5.200 tỷ đồng đầu tư vào Hội An giai đoạn 2016-2020

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, theo nhu cầu phát triển, giai đoạn 2016-2020, Hội An – đô thị cổ – di sản văn hóa Thế giới sẽ cần đầu tư 112 công trình với tổng mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng.

Ông Sơn khẳng định, tất cả dự án đang, sẽ được đầu tư là những dự án cấp thiết nhằm kiến thiết thị chính, gia tăng giá trị cho ngành du lịch, dịch vụ và thương mại. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn lực đầu tư đang là rào cản lớn cho các dự án triển khai.

“Liệu thành phố có đủ nguồn lực khi phải bảo đảm dành khoảng 70% kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và bố trí trả nợ khối lượng trước kết quả thu ngân sách không thể tăng cao? Khả năng nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn sẽ buộc phải dừng lại vì không đủ vốn để đầu tư khi chính quyền tỉnh cũng không có khả năng hỗ trợ”, ông Sơn trăn trở.

Trước biểu tượng Chùa Cầu, du khách nước ngoài thích thúc xem lại hình ảnh Hội An trong máy ảnh do mình chụp. Ảnh: Hà Minh
Trước biểu tượng Chùa Cầu, du khách nước ngoài thích thúc xem lại hình ảnh Hội An trong máy ảnh do mình chụp. Ảnh: Hà Minh

Trước những khó khăn này, HĐND TP. Hội An đã đề xuất cơ chế, chính sách mới cho Hội An lên Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam. Qua đó, đề nghị tỉnh nghiên cứu, có chủ trương riêng về tổ chức bộ máy, bổ sung thêm biên chế quản lý hành chính, sự nghiệp.

Tiếp tục phân cấp mạnh hoặc ủy quyền cho thành phố quản lý một số lĩnh vực mà thành phố có khả năng thực hiện tốt như cấp phép tu bổ di tích, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trở xuống, cấp phép xây dựng trên các tuyến đường chính, phân cấp về các quyết định đầu tư các công trình xây dựng cơ bản và ưu tiên hỗ trợ mọi nguồn lực để Hội An có điều kiện phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, HĐND TP. Hội An cũng cho rằng, hiện tại một số cơ chế, chính sách không thể thực hiện được do bị ràng buộc bởi các văn bản pháp luật của trung ương, các quy định cấp trên chưa thể điều chỉnh bao quát, phù hợp với tính chất đặc thù của thành phố.

Cơ chế, chính sách còn mang tính ngắn hạn, chỉ xử lý một số bất cập từ thực tiễn, chưa phải là chính sách mang tính dài hạn, tổng thể để tạo sự phát triển nhanh và bền vững cho thành phố. Hội An chưa đủ nguồn lực để có thể đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng 40 năm qua đã xuống cấp, kiến thiết đô thị mỹ quan… khi nguồn đầu tư quá lớn. “Thành phố đang rất cần sự quan tâm ủng hộ của tỉnh, nhất là việc ban hành những cơ chế, chính sách tạo động lực mới cho Hội An”- HĐND TP. Hội An khẳng định.

Hà Minh/Báo Đầu tư