26/03/2018

Hội Xây dựng Đà Nẵng: Hướng dẫn kỹ thuật trong thiết kế, thi công sử dụng gạch không nung

Ngày 24/3, tại TP Đà Nẵng, Hội Xây dựng TP Đà Nẵng và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – IBST (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức Hội thảo Hướng dẫn kỹ thuật trong thiết kế, thi công sử dụng gạch không nung (GKN) năm 2018.


Toàn cảnh Hội thảo.

Hiện nay ở nước ta, nhu cầu về vật liệu xây dựng rất cao do nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 42 tỷ viên gạch, nhưng hiện tại sản xuất vật liệu không nung chiếm khoảng 30% tổng vật liệu xây dựng.

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, đến năm 2020 công suất sản xuất GKN phải tăng thêm 8,2 tỷ viên quy tiêu chuẩn (QTC). Tại thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là gạch bloc – xi măng cốt liệu, kế tiếp là viên xây bê tông khí chưng áp, panel acotec và panel AAC, sau đó là các loại vật liệu xây không nung khác.

Việc triển khai quy định sử dụng GKN trong các công trình xây dựng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đã được Đà Nẵng triển khai trong thời gian qua. Sở Xây Dựng Đà Nẵng đã ban hành nhiều công văn gửi đến các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm tra, tư vấn giám sát, các nhà thầu xây dựng trên địa bàn về việc sử dụng GKN theo chủ trương chung.

Tuy nhiên trong thời gian qua, một số công trình sử dụng GKN trên địa bàn đã xảy ra nhiều sự cố về chất lượng. Trước tình hình chung, Sở Xây dựng cũng đã tiến hành kiểm tra, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các nhà máy sản xuất GKN trên địa bàn.


Đoàn kiểm tra về tình hình sản xuất GKN tại các nhà máy.

Với việc tổ chức hội thảo lần này cũng là một trong những chương trình hành động của Đà Nẵng trong công tác sản xuất và sử dụng GKN để cho việc sản xuất và sử dụng sản phẩm được hiệu quả hơn.

Đồng thời, thông qua Hội thảo các chuyên gia chia sẻ về dây chuyền công nghệ và công tác quản lý chất lượng trong sản xuất sản phẩm GKN. Tổ chức hướng dẫn các đại biểu tham dự cách lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thiết kế công trình sử dụng GKN, kỹ thuật trong thi công gạch và quy trình sử dụng GKN.


Ông Lê Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Xây dựng Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Tùng Lâm – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua, các cấp ngành các địa phương đã đẩy mạnh việc thực hiện sản xuất, đưa vào sử dụng GKN cho các công trình tại địa phương và đã đạt những kết quả tốt.

Bên cạnh đó, còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế trong việc thiết kế, thi công xây dựng GKN, vì vậy hội thảo lần này được tổ chức để chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin, cho các đơn vị, kiến thức, kỹ thuật trong thiết kế, thi công và hướng dẫn sử dụng GKN trong xây dựng để đáp ứng đúng yêu cầu chất lượng của công trình. Qua đó tuyên truyền, vận động các đơn vị thi công sử dụng GKN cho các công trình để góp phần bảo vệ môi trường.

Nguyễn Nam/BXD