05/12/2019

Hội thảo và kết nối doanh nghiệp xây dựng, công nghệ cơ sở hạ tầng Nhật Bản

Sáng ngày 05/12/2019 tại Hà Nội, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản (MLIT) đã tổ chức Hội thảo và triển lãm kết nối doanh nghiệp xây dựng, công nghệ cơ sở hạ tầng Nhật Bản nhằm giới thiệu các doanh nghiệp và công nghệ của Nhật Bản trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Đại diện Bộ Xây dựng Việt Nam, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật PGS.TS. Mai Thị Liên Hương đến dự và phát biểu chào mừng Hội thảo.

Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Mai Thị Liên Hương phát biểu tại Hội thảo

Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Mai Thị Liên Hương phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục trưởng Mai Thị Liên Hương bày tỏ cám ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo và triển lãm Kết nối doanh nghiệp xây dựng, công nghệ cơ sở hạ tầng của Bộ MLIT, đồng thời cho biết, Chính phủ Việt Nam tiếp tục xác định phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại là bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới, do đó, Bộ Xây dựng hết sức quan tâm đến việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý, xây dựng và vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công nghệ của Nhật Bản.

Cục trưởng Mai Thị Liên Hương nhấn mạnh, qua nhiều năm, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được khẳng định và toàn diện trên nhiều mặt. Trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, với sự hợp tác giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản, đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của Nhật Bản, đã có nhiều công trình chất lượng cao được hoàn thành và phát huy hiệu quả ở Việt Nam. Trong mối quan hệ tốt đẹp đó, tại chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam tại Nhật Bản từ ngày 31/5 đến ngày 02/6/2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và Du lịch Nhật Bản Keichi Ishii đã ký kết biên bản hợp tác giữa hai Bộ cho 10 lĩnh vực liên quan đến ngành xây dựng giai đoạn 2018-2021, trong đó nghiên cứu phát triển công nghệ trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật là một trong những điểm hợp tác được 02 bên quan tâm, chú trọng.

Tại Hội thảo, Bộ MLIT Nhật Bản đã giới thiệu 10 doanh nghiệp của Nhật Bản – các đơn vị sở hữu những công nghệ tiên tiến về xây dựng nền móng, hạ tầng kỹ thuật ngầm, xử lý nước thải…, nổi bật là các công ty DAISAN, ISEKI POLYTECH, NIHON BASE, IGADEN….

Hội thảo là cơ hội tốt để các cơ quan quản lý, các tổ chức khoa học và doanh nghiệp của Việt Nam giao lưu, trao đổi, và học tập kinh nghiệm quản lý, xây dựng và vận hành công trình hạ tầng của các đối tác Nhật Bản, đồng thời kết nối và
thúc đẩy việc nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực hạ tầng ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Minh Tuấn/moc.gov.vn