25/10/2019

Hội thảo tham vấn Kết quả xây dựng Đường Tiêu thụ năng lượng đặc trưng và Định mức năng lượng trong công trình thương mại tại Việt Nam

Ngày 24/10/2019 tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (Dự án EECB – Bộ Xây dựng) đã tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả xây dựng đường tiêu thụ năng lượng đặc trưng và định mức năng lượng trong công trình thương mại.

Phó Giám đốc Dự án EECB Nguyễn Công Thịnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Giám đốc Dự án EECB Nguyễn Công Thịnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế:UNDP, GIZ, và nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, môi trường, xây dựng. Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ Xây dựng), Phó Giám đốc Dự án EECB chủ trì buổi Hội thảo.

Quản đốc Dự án Hoàng Thị Kim Cúc giới thiệu về Dự án

Quản đốc Dự án Hoàng Thị Kim Cúc giới thiệu về Dự án

Theo Quản đốc Dự án EECB Hoàng Thị Kim Cúc, mục tiêu và kỳ vọng của Dự án nhằm hỗ trợ Bộ Xây dựng và UNDP xác định Đường tiêu thụ năng lượng đặc trưng (SEC), Định mức tiêu thụ năng lượng, kế hoạch giám sát và thẩm định năng lượng (M&V) của tòa nhà và hệ thống dán nhãn hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Hệ thống định mức tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà cung cấp giá trị đại diện cho các loại hình tòa nhà thông dụng để đánh giá hiệu quả năng lượng hiện tại của tòa nhà. Định mức tiêu thụ năng lượng là một phương pháp giúp so sánh hiệu quả năng lượng của một tòa nhà với các tòa nhà khác tương tự hoặc trong cùng một loại hình tòa nhà. Tiêu thụ năng lượng đặc trưng (SEC) được sử dụng như một thước đo hiệu quả năng lượng để đánh giá hoặc đo năng lượng tiêu thụ trong tòa nhà trong một quãng thời gian nhất định, trong một vùng khí hậu nhất định (kWh/m2).

Chuyên gia tư vấn trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo

Chuyên gia tư vấn trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo

Trong khuôn khổ dự án này, các chuyên gia tư vấn quốc tế và trong nước đã tiến hành thu thập dữ liệu của một số tòa nhà, bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn 2-3 sao, khách sạn 4-5 sao, văn phòng cơ quan nhà nước, văn phòng công ty tư nhân (mỗi loại 15 tòa nhà) tại các thành phố đại diện cho 03 vùng khí hậu (Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh), xử lý và chuẩn hóa các dữ liệu, sử dụng phương pháp phân tích thống kê và các mô hình hồi quy phi tuyến điện năng tiêu thụ để xây dựng SEC tiêu chuẩn (kWh/m2) cũng như định mức năng lượng của từng loại công trình tương ứng.

Các đại biểu dự Hội thảo

Các đại biểu dự Hội thảo

Tham gia ý kiến với báo cáo của tư vấn, các chuyên gia dự Hội thảo đánh giá cao nỗ lực của tư vấn trong việc hoàn thành nhiệm vụ này, đồng thời nhất trí về phương pháp nghiên cứu, khảo sát cũng như xây dựng định mức năng lượng và tiêu thụ năng lượng đặc trưng (SEC) mà nhóm tư vấn đưa ra.

GS.TS. Trần Ngọc Chấn đóng góp ý kiến tại Hội thảo

GS.TS. Trần Ngọc Chấn đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Theo GS.TS. Trần Ngọc Chấn – Hội Môi trường đô thị Việt Nam, đây mới chỉ là kết quả ban đầu để kiểm nghiệm phương pháp, bởi số mẫu khảo sát ít, chưa đủ để đại diện cho từng loại công trình cũng như cho từng vùng khí hậu. Trong báo cáo chưa nêu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà như yếu tố xây dựng – kiến trúc, tiện nghị bên trong, dung tích tòa nhà, vật liệu bao che, hệ thống cửa sổ, loại hình điều hòa không khí, yếu tố khí hậu, hành vi sử dụng năng lượng của chủ tòa nhà, chưa tách và đánh giá mức độ tiêu thụ năng lượng cho điều hòa, sưởi, chiếu sáng, thiết bị điện…

Một số chuyên gia tại Hội thảo đề nghị nhóm nghiên cứu đưa ra định mức tiêu thụ năng lượng theo các mức thấp – trung bình – cao, chỉ thực hiện khảo sát và tính toán cho các tòa nhà có diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên để phù hợp với quy định của Quy chuẩn 09, đồng thời cần tiến hành các khảo sát tiếp theo để số mẫu đủ lớn cho việc phân tích thống kê…

Chuyên gia của tổ chức GIZ tham gia ý kiến tại Hội thảo

Chuyên gia của tổ chức GIZ tham gia ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Giám đốc Dự án EECB – Bộ Xây dựng Nguyễn Công Thịnh đánh giá cao nỗ lực của nhóm tư vấn và sự thống nhất của các chuyên gia dự Hội thảo về phương pháp khảo sát, phương pháp xây dựng đường đặc trưng tiêu thụ năng lượng và định mức năng lượng trong các tòa nhà thương mại mà tư vấn đưa ra.

Ông Nguyễn Công Thịnh cũng bày tỏ cám ơn các chuyên gia đã đóng góp ý kiến cho báo cáo của nhóm tư vấn, đồng thời đề nghị nhóm tư vấn nghiên cứu, tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo nộp cho Ban quản lý Dự án.

Minh Tuấn/moc.gov.vn