25/04/2016

Hội thảo khoa học “Mô hình làng đô thị xanh” tại TP.Đà Lạt

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Ngày 23/04/2016, tại Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo khoa học “Mô hình làng đô thị xanh tại TP.Đà Lạt” với sự tham gia của các đơn vị bộ, ngành trung ương và địa phương, các chuyên gia quy hoạch phát triển đô thị, kiến trúc, nông nghiệp, du lịch, đầu tư trong và ngoài nước.

Hội thảo khoa học Làng đô thị xanh tại TP Đà Lạt

Hội thảo khoa học Làng đô thị xanh tại TP Đà Lạt

Về phía Bộ Xây dựng, có đại diện Lãnh đạo Cục phát triển đô thị, vụ Khoa học công nghệ và đại diện các phòng ban chức năng.  Về phía địa phương, có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, sở xây dựng và các sở ban ngành chức năng khác của tỉnh. Thứ trưởng Bộ xây dựng Phan Thị Mỹ Linh và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã dự và đồng chủ trì cuộc hội thảo lần này.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt tháng 09/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Lâm Đồng, trong đó có nội dung mang tính đột phá là tỉnh Lâm Đồng được thí điểm xây dựng Mô hình làng đô thị xanh (green village). Trong các giai đoạn vừa qua qua, TP.Đà Lạt luôn được coi là trung tâm phát triển du lịch và nông nghiệp sạch của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh. Với các thế mạnh sẵn có, trong bối cảnh cần thiết tạo thế đột phá mới, cần có định hướng phát triển mô hình làng đô thị xanh tại TP Đà Lạt để khai thác có hiệu quả và tiết kiệm các tiềm năng thế mạnh nhưng đồng thời giải quyết cân bằng và hài hòa giữa phát triển và bảo tồn, hướng đến tao dựng phát huy các giá trị phát triển bền vững – sinh thái, góp phần đạt được mục tiêu các cơ bản bao gồm: tăng trưởng xanh và bền vững, phát triển du lịch, tăng cường xuất khẩu sản phẩm sạch có tính đặc trưng và có giá trị thương mại cao, bảo tồn các giá trị văn hóa kiến trúc cảnh quan đặc hữu của địa phương, nâng cao chất lượng tiện nghi sống cho người dân, ứng phó có hiệu quả với các hiện tượng biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng BXD Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng BXD Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh  đã đánh giá việc nghiên cứu triển khai thí điểm Mô hình làng đô thị xanh tại TP. Đà Lạt là hết sức cần thiết, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn đặt ra trong việc cụ thể hóa các quy hoạch đô thị đã được duyệt của TP. Đà Lạt trước đó, cũng như tạo động lực phát triển đô thị Tăng trưởng xanh của cả nước mà Đà Lạt là một trong những đô thị đầu tiên của cả nước có nhiều lợi thế và tiên phong thực hiện.

Với gần 18 báo cáo tham luận và ý kiến đóng góp tại hội thảo, các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực chuyên ngành đã cùng phân tích những thế mạnh cũng như những thách thức đặt ra trong việc triển khai thực tế mô hình làng đô thị xanh tại TP Đà Lạt về các yếu tố về địa hình, khí hậu con người, sản phẩm thế mạnh, văn hóa kiến trúc, du lịch, nguồn lực đầu tư…, từ đó cũng đề xuất các định hướng hoàn thiện các tiêu chí quy phát triển để có thể triển khai mô hình làng đô thị xanh trên thực địa đạt được kết quả cao.

Kts Trần Ngọc Chính, chủ tịch hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học1

Kts Trần Ngọc Chính, chủ tịch hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học1

Bà Larousse Christine,đại diện công ty InterSence CH Pháp phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học

Bà Larousse Christine,đại diện công ty InterSence CH Pháp phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học

Ông Antoine Mougenot, tổng giám đốc Arep Ville - Arep South Asia phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học

Ông Antoine Mougenot, tổng giám đốc Arep Ville – Arep South Asia phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu kết luận hội thảo khoa học

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu kết luận hội thảo khoa học

Kết luận tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng ghi nhận các đóng góp quý báu chuyên ngành của các chuyên gia tại hội thảo, đây sẽ là cơ sở khoa học để tỉnh tập hợp và hoàn thiện hệ thống các định hướng và tiêu chí thực hiện để có thể triển khai thành công Mô hình thí điểm làng đô thị xanh tại TP. Đà Lạt cũng như triển khai nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới./.

PV