06/08/2018

Hội thảo “Giới thiệu QCVN 09:2017/BXD và công tác thẩm định thiết kế, kiểm tra nghiệm thu công trình”

Ngày 3/8/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Công tác Phía Nam – Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2017/BXD và công tác thẩm định thiết kế, kiểm tra nghiệm thu công trình”.

TS. Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam – Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam – Bộ Xây dựng, đại diện IFC cùng các chuyên gia, chuyên viên về thẩm tra, thẩm định và hàng trăm đại biểu đến từ các đơn vị là chủ đầu tư, quản lý dự án trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam.

Khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Hải nhấn mạnh, năng lượng không chỉ là đầu cho vào cho tiêu dùng mà còn liên quan tới giới hạn về nguồn cung nguyên liệu để tạo ra năng lượng và đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, nó còn là giải pháp quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính, đây là tác nhân chính làm biến đổi khí hậu.

Ông Hoàng Hải cho biết, năm 2005, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn QCXDVN 09:2005 “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả”, đến nay, trải qua 13 năm, phiên bản mới nhất là QCVN 09:2017/BXD về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức quốc tế nhằm hạn chế, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng trong xây dựng. QCVN 09:2017/BXD, có hiệu lực từ ngày 1/6/2018.

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh việc giới thiệu QCVN 09:2017/BXD, Hội thảo còn giới thiệu hệ thống chứng chỉ công trình xanh EDGE của IFC; những điểm cần lưu ý và các xử lý trong công tác thẩm tra, thẩm định thiết kế, nghiệm thu, quản lý chất lượng, bảo hành và bảo trì công trình để phù hợp với QCVN 09:2017/BXD; hệ thống bảng kiểm tra cho các yêu cầu tính toán của QCVN 09:2017/BXD cũng được chuyên gia tư vấn của IFC giới thiệu chi tiết.

Tại Hội thảo, các chuyên gia ngành Xây dựng còn hướng dẫn các chuyên viên quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp thuộc phía Nam nắm được những điểm lưu ý và xử lý thực tiễn trong công tác thẩm tra, thẩm định thiết kế, nghiệm thu, quản lý chất lượng, bảo hành và bảo trì công trình.

PV/moc.gov.vn