27/11/2018

Hội thảo “Đề án nghiên cứu phát triển vật liệu xây dựng phục vụ xây dựng các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025”

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Đề án “Nghiên cứu phát triển vật liệu xây dựng phục vụ xây dựng các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025” (Đề án) để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) điều hành buổi Hội thảo.

Chủ nhiệm Đề án Lương Văn Hùng báo cáo tại Hội thảo

Chủ nhiệm Đề án Lương Văn Hùng báo cáo tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ngành Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố duyên hải; các Hội, hiệp hội chuyên ngành Xây dựng; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu chuyên ngành xây dựng và vật liệu xây dựng.

Báo cáo tóm tắt thuyết minh Đề án, ông Lương Văn Hùng – Chủ nhiệm Đề án cho biết, việc nghiên cứu phát triển vật liệu xây dựng sử dụng cho các công trình ven biển và hải đảo là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và  an ninh – quốc phòng. Đề án được xây dựng nhằm cụ thể hóa và thực hiện Nghị quyết của Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu của Đề án nhằm tập trung các nguồn lực cho việc nghiên cứu khoa học công nghệ; định hướng phát triển một số loại sản phẩm vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng đặc chủng sử dụng cho các công trình ven biển và hải đảo nơi có môi trường xâm thực và ăn mòn mạnh; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu công nghệ, sản xuất VLXD phục vụ công trình biển, đảo; hoàn thiện hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật về sử dụng VLXD cho các công trình ven biển và hải đảo.

Theo đó, phạm vi chủng loại VLXD nghiên cứu của Đề án bao gồm: vật liệu cho bê tông và bê tông cốt thép (chất kết dính chịu mặn, các loại bê tông, cấu kiện bê tông chịu xâm thực, kết cấu thép dùng trong môi trường biển đảo); vật liệu xây và lợp cho công trình biển, đảo (gạch bê tông cốt liệu, tôn lợp, ngói lợp, tấm composite chịu đựng môi trường biển đảo; vật liệu san lấp, mở rộng, cải tạo các vùng biển, đảo (cát, đá xây dựng, chất thải công nghiệp tro, xỉ. thạch cao); vật liệu trang trí (kính xây dựng, kính an toàn, gạch ốp lát, sơn); các loại vật liệu, phụ gia, cấu kiện xây dựng thích ứng môi trường biển đảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến cho dự thảo Đề án. Theo đó, các đại biểu đều nhất trí sự cần thiết phải xây dựng Đề án và cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo Đề án. Bên cạnh đó, đại diện các Bộ, ngành, địa phương cũng đề nghị Ban chủ nhiệm dự án giải trình thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để đảm bảo tính khả thi của Đề án, bao gồm các vấn đề liên quan đến tuổi thọ công trình, các mục tiêu cụ thể cần đạt được, lộ trình hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật; cơ sở dữ liệu về các đề tài, dự án, kết quả nghiên cứu khoa học liên quan; các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư và hỗ trợ, khuyến khích người sử dụng; phân công nhiệm vụ các Bộ, ngành, địa phương…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Vụ trưởng Vụ VLXD Phạm Văn Bắc đã giải trình và làm rõ thêm một số nội dung mà các đại biểu có ý kiến, đồng thời đề nghị Ban chủ nhiệm Đề án nghiên cứu, tiếp thu để cập nhật vào báo cáo thuyết minh Đề án.

Minh Tuấn/moc.gov.vn