31/03/2016

Hội thảo “Bình Dương hướng tới thành phố thông minh”

Sáng qua 28-3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Bình Dương hướng tới thành phố thông minh” với chủ đề “Cùng kiến tạo tương lai bền vững”. Đây là kết quả bước đầu của việc hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) và Tập đoàn Brainport (Hà Lan)…

Tham dự hội thảo, có ông Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh; bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Về phía Bình Dương có ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Becamex IDC, các sở, ngành và cộng đồng cư dân Bình Dương; Về phía Hà Lan có bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; bà Mary Ann Schreurs, Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven; ông Simon van der Burg, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh cùng các nhà khoa học, khách mời tham dự.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Các đại biểu tham gia hội thảo

“Chúng ta là một phần để tạo ra được thành phố thông minh”

Mở đầu hội thảo, bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cho biết, sự kiện ngày hôm nay đã khẳng định mối quan hệ hợp tác đang ngày càng tốt đẹp giữa Bình Dương và thành phố Eindhoven. Bà khẳng định, những thành phố thông minh là tương lai và chúng ta đều là một phần để tạo ra được thành phố thông minh này.

Phát biểu tại hội thảo, bà Mary Ann Schreurs, Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven nhấn mạnh, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn về năng lượng, nước, giáo dục, hệ thống y tế, vấn đề cung cấp ánh sáng, do đó cần phải nỗ lực vận động nhiều. Bên cạnh đó, chúng ta cần thay đổi cách thức vận hành, phối hợp nhịp nhàng với nhau. Tất cả dịch vụ suy cho cùng đều phải phục vụ hỗ trợ cho người dân.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp đã giới thiệu về những thành phố thông minh và trình bày về vấn đề kết nối an toàn trong thế giới thông minh. Trao đổi với phóng viên bên lề hội thảo, ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam cho biết, đối với Bình Dương hiện nay giải pháp về môi trường là một trong những giải pháp có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ông Huệ bày tỏ sự mong muốn sẽ là đối tác của tỉnh trong việc xây dựng, phát triển, hướng đến thành phố thông minh trong thời gian tới.

Từng bước đưa Bình Dương trở thành đô thị thông minh

Hiện nay, Bình Dương đang xây dựng Thành phố mới Bình Dương là thành phố hiện đại, xanh, sạch và thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, Bình Dương tập trung cải cách hành chính toàn diện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Không chỉ vậy, Bình Dương đã và đang phát triển hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường. Song song với những thành tựu trên, Bình Dương đã chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC trình bày nội dung "Phát triển Bình Dương hướng tới thành phố thông minh"

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC trình bày nội dung “Phát triển Bình Dương hướng tới thành phố thông minh”

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên – Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Bình Dương trong giai đoạn mới, hướng đến thành phố thông minh, trong thời gian qua, Bình Dương có tốc độ phát triển kinh tế cao. Trong giai đoạn tiếp theo, Bình Dương sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nghiên cứu, xây dựng thành phố mới hướng đến thu hút nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của người dân, đồng thời thu hút những ngành công nghệ mới, hạn chế các ngành thâm dụng lao động….

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hội thảo là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp cơ sở khoa học và lý luận thực tiễn, xác định mối quan hệ hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhà khoa học trong việc xây dựng tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển bền vững, góp phần cho việc thực hiện thành công các chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra. Với ý nghĩa như trên, lãnh đạo tỉnh tin tưởng rằng, hội thảo lần này mang đến cho các đại biểu cũng như cho tỉnh Bình Dương những kiến thức, giải pháp quan trọng để phát triển mô hình “thành phố thông minh” dựa trên lịch sử và phát triển của thành phố Eindhoven. Hội thảo cũng là một diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, tạo điều kiện cho tỉnh Bình Dương hoạch định ra những chính sách ưu việt trong xây dựng ngành công nghiệp công nghệ cao, luôn đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến cho nhân dân một cuộc sống tiện nghi, tốt đẹp, văn minh và hiện đại hơn. Từ đó góp phần từng bước đưa Bình Dương trở thành đô thị thông minh, thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Đội giành giải Nhất

Giải nhất trị giá 50 triệu đồng đã được trao cho nhóm TDMUG là sinh viên đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi lập trình phần mềm cho thành phố thông minh, gồm các giải như: sản phẩm có kỹ thuật tốt nhất; sản phẩm sáng tạo nhất… Giải nhất trị giá 50 triệu đồng đã được trao cho nhóm TDMUG là sinh viên đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một về E-HOT LINE (đường dây nóng).

Một số hình ảnh:

IMG_0784

DSC_0960

IMG_0758

IMG_0768

IMG_0777

PV