10/12/2018

Hội thảo “20 năm Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với sự nghiệp quy hoạch xây dựng đất nước”

Ngày 7/12/2018, tại Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo “20 năm Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với sự nghiệp quy hoạch xây dựng đất nước”. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo

Trong Diễn văn khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính đã khái quát quá trình thành lập và phát triển của Hội, cho biết Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định cho phép thành lập theo Quyết định số 24/1998/QĐ-TTg ngày 02/02/1998, và là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Xây dựng, các Bộ ngành Trung ương, các địa phương, Hội đã tích cực tập hợp, đoàn kết những cá nhân, tổ chức làm công tác quy hoạch và phát triển đô thị trong cả nước, đẩy mạnh hoạt động trong  các lĩnh vực: Quy hoạch và thiết kế đô thị – nông thôn, thiết kế kiến trúc cảnh quan đô thị, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu khoa học về quy hoạch, đầu tư và phát triển đô thị; thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị; tham gia với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức nghiên cứu khoa học, cơ sở đào tạo và các tổ chức xã hội khác trong việc nghiên cứu, xây dựng văn bản pháp luật, công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn đầu tư, đào tạo thuộc lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị…

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại Hội thảo

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá, trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam là một trong những hội nghề nghiệp chuyên ngành đóng vai trò tích cực trong công tác tư vấn, phản biện xã hội về các vấn đề quan trọng của Chính phủ, Bộ xây dựng và tham vấn cho các địa phương về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. Những năm gần đây, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong công tác xây dựng Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch… thể hiện sự hiệu quả trong hoạt động phối hợp giữa Hội với Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức hội thảo về các vấn đề được xã hội quan tâm, đặc biệt là các chủ đề liên quan đến quy hoạch phát triển đô thị, như: Đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, đô thị thông minh, đô thị tăng trưởng xanh… giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm những cơ sở để xây dựng và đưa ra các chính sách hiệu quả, kịp thời.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng đánh giá cao định hướng tăng cường, mở rộng quan hệ quốc tế giữa Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với các Hội quy Hội Quy hoạch phát triển đô thị các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới, đồng thời bày tỏ tin tưởng tin tưởng trong thời gian tới, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Việt sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Xây dựng nói riêng, đất nước nói chung.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện các Hội quy hoạch địa phương, các nhà quản lý, các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận quanh chủ đề của Hội thảo: 20 năm Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam – Dấu ấn nổi trội về tư vấn, giám định, phản biện xã hội; Nâng tầm vị thế của kinh tế tư nhân trong quy hoạch phát triển đô thị 4.0; Phương pháp phát triển đô thị để đạt tăng trưởng bao trùm; 15 năm đồng hành cùng thành phố của Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP. Hồ Chí Minh; Hoạt động của Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP. Đà Nẵng hướng đến thành phố thịnh vượng, thông minh, tiện ích, có bản sắc và bền vững….

Trần Đình Hà/BXD