02/11/2021

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021

Ngày 2/11/2021 Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 (ASOCIO – VIETNAM Smart City Summit 2021) chính thức được khai mạc với chủ đề “Thành phố thông minh trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam quốc tế”. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) đồng tổ chức diễn ra trong 5 ngày từ 2-6/11/2021 trên nền tảng trực tuyến. Trong lần thứ 5 được tổ chức, Sự kiện thường niên này dự kiến sẽ có trên 10.000 đại biểu tham gia và theo dõi 15 phiên Hội nghị và hoạt động kết nối kinh doanh, triển lãm trực tuyến.

Tham dự Phiên Khai mạc,  có ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch ASOCIO David Wong, cùng cán bộ, lãnh đạo của 59 tỉnh, thành kết nối 70 điểm cầu trực tuyến. Tổng cộng có trên 1.300 đại biểu tham gia theo dõi đến từ 12 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực.

Trong 05 năm qua, xu hướng phát triển Smart City vẫn đang là chủ đề nóng và nhận được sự quan tâm đầu tư của các nền kinh tế trong khu vực. Chính phủ các nước ASEAN cũng đã hưởng ứng thành lập Smart City Network (ASCN) với sự tham gia của 26 thành phố trong khu vực. ASOCIO đã thành lập riêng Ủy ban Smart City để thúc đẩu xu hướng này. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm. 5 năm qua , 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai TPPM. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ có tỷ lệ các tỉnh đã triển khai cao nhất 100% (06/06 địa phương đã triển khai). Ngoài ra, 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Đề án/Chương trình/Kế hoạch phát triển ĐTTM; 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển ĐTTM; 38 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp tỉnh; 21 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp đô thị, thành phố thuộc tỉnh. Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam đã được vinh danh về nỗ lực này không chỉ với Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam trong 2 năm liên tiếp 2020 – 2021 mà cả Giải thưởng Smart City của ASOCIO vào năm 2019. 

Đại dịch Covid-19 không những không kìm hãm được xu hướng Smart City mà thậm chí còn làm động lực phát triển nhanh hơn nữa tiến trình này. Các thành phố đang coi Smart City và chuyển đổi số như một nhân tố quan trọng hàng đầu giúp các thành phố sẽ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch. Điều nãy có thể thấy rõ qua sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng dịch vụ công trực tuyến, Giáo dục thông minh, y tế thông minh, và quản lý điều hành, dịch vụ an sinh xã hội được chuyển đổi số, thông minh hóa một cách mạnh mẽ tại hầu hết các thành phố trên thế giới và trong khu vực. Sự chia sẻ và liên kết giữa các thành phố, cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp công nghệ trong xu hướng này sẽ giúp các thành phố trở lại nhịp độ phát triển, cuộc sống của người dân sẽ sớm bình an, thịnh vượng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Bộ Thông tin và Truyền thông với sứ mệnh dẫn dắt và định hướng quá trình Chuyển đổi số quốc gia nói chung. Bộ đã sớm ban hành một số văn bản hướng dẫn tạo khung pháp lý trong lĩnh vực ICT cho phát triển đô thị thông minh bao gồm Khung tham chiếu ICT, Bộ chỉ số KPI phát triển đô thị thông minh và các nội dung về ứng dụng CNTT để cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh. Tuy nhiên, phát triển Smart City là vấn đề mới không chỉ đối với Việt Nam mà cả với các quốc gia đi trước, đòi hỏi chúng ta liên tục phải tìm hiểu, trao đổi, đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn cả trong nước và quốc tế để triển khai.  Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 là cơ hội rất lớn để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế cùng chia sẻ, thảo luận, cập nhật những xu hướng, kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh.”

Trong ngày đầu tiên, Hội nghị Cấp cao Thành phố Thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 đã diễn chuyên đề đầu tiên Chính Quyền số với 03 phiên hội thảo chuyên đề. 

 • Hội thảo 1: Leaders’ Talk – Hội nghị các nhà lãnh đạo
 • Hội thảo 2: Thành phố thông minh – Kinh nghiệm và giải pháp từ ASOCIO 
 • Hội thảo 3: Xây dựng quản lý vận hành thành phố thông minh dựa trên định hướng dữ liệu; 

Phát triển các thành phố thông minh, bên cạnh câu chuyện về quản lý, điều hành của Chính quyền thành phố, là câu chuyện phát triển các không gian đang sống và đang làm việc cho người dân. Vietnam – ASOCIO Smart City Summit 2021 được thiết kế để các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ chi tiết những khía cạnh cụ thể này trong 04 chuyên đề với 12 phiên thảo luận từ 2 – 6/11/2021, cụ thể như sau: 

Ngày 3/11: Chuyên đề 2 – Bất động sản thông minh gồm 3 hội thảo: 

 • Bất động sản thông minh – Xu hướng và Giải pháp, 
 • AIoT & Bảo mật thông tin: Góc nhìn từ Singapore 
 • PropTech trong điều hành, quản lý và giao dịch bất động sản; 

Ngày 4/11: Chuyên đề 3 – Khu công nghiệp thông minh với các phiên: 

 • Khu công nghiệp thông minh, 
 • Thành phố thông minh – Kinh nghiệm và Giải pháp từ Đài Loan 
 • AIoT và An toàn thông tin

Ngày 5/11: Chuyên đề 4 – Nền tảng, giải pháp số cho thành phố thông minh với 3 hội thảo 

 • Hội thảo giới thiệu các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực 
 • Chuyển đổi số cho các ngành sản xuất
 • Chuyển đổi số cho sản xuất thông minh Thành phố thông minh – Kinh nghiệm và Giải pháp từ Đài Loan; 

Ngày 6/11: Chuyên đề 5 – Startup với thành phố thông minh

Các thông tin, tài liệu về Hội nghị thượng đỉnh Vietnam ASOCIO Thành phố thông minh 2021 sẽ được cập nhật liên tục tại website của chương trình: http://smartcitysummit.vn/.

PV