11/12/2017

Hội nghị tham vấn Dự án hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch đô thị xanh Việt Nam

Hội nghị tham vấn lần thứ 3 Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch đô thị xanh Việt Nam (GDSS)” vừa được tổ chức vào chiều ngày 7/12 tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.


Toàn cảnh Hội nghị

Chiều ngày 7/12 tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Ban Quản lý dự án Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tham vấn lần thứ 3 Dự án GDSS.

Tại Hội nghị, cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã trình bày nội dung Dự án GDSS đã được tiếp thu và chỉnh sửa sau 2 lần tham vấn trước đó với các hợp phần: Định nghĩa khái niệm và xây dựng bộ chỉ tiêu đô thị xanh, khung pháp lý về đô thị xanh tại Việt Nam và đề xuất phương án quy hoạch đô thị xanh (cho đô thị Yên Bình và TP Rạch Giá).

Các đại biểu là các nhà nghiên cứu, các kiến trúc sư đến từ Vụ Kiến trúc quy hoạch, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng Thái Nguyên, Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Đại học Kiến trúc Hà Nội… đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, phản biện trên cơ sở khoa học và thực tiễn tại Việt Nam về kỹ thuật quy hoạch đô thị xanh nhằm hướng tới một dự án có tính khả thi cao.

Được biết, Dự án GDSS do Bộ Xây dựng và cơ quan KOICA tổ chức, sẽ góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phạm vi của dự án bao gồm nhiều nội dung như: Hoàn thiện khung chính sách về xây dựng quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam; đề xuất điều chỉnh quy hoạch hai đô thị được lựa chọn là khu đô thị Yên Bình của tỉnh Thái Nguyên và TP Rạch Giá của tỉnh Kiên Giang. Đây sẽ là những điển hình trong nghiên cứu lập quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam và là tiền đề để nhân rộng cho các đô thị khác trong tương lai.

Cùng với việc đào tạo cán bộ về quy hoạch đô thị xanh, dự án còn được cung cấp phần mềm, trang thiết bị và vật tư trong phạm vi lĩnh vực này. Dự án bao gồm 3 hợp phần chính. Hợp phần thực hiện cho Bộ Xây dựng gồm: Xây dựng bộ chỉ số đô thị xanh; phát triển hệ thống hỗ trợ quyết định trong quy hoạch đô thị xanh; xây dựng khung pháp lý về quy hoạch đô thị xanh và điều phối các hoạt động của dự án.

Theo đó, Hợp phần thực hiện cho tỉnh Thái Nguyên gồm: Phát triển hệ thống GDSS cho tỉnh Thái Nguyên; đề xuất các phương án quy hoạch đô thị xanh cho đô thị Yên Bình, thông qua việc áp dụng GDSS và hợp phần thực hiện cho tỉnh Kiên Giang gồm: Phát triển hệ thống GDSS cho tỉnh Kiên Giang; đề xuất các phương án quy hoạch đô thị xanh cho TP Rạch Giá, thông qua việc áp dụng GDSS.

NTV/BXD