18/10/2016

Hội nghị quốc tế về phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Bê tông đã và đang là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với sản lượng ngày càng tăng.

Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai được chọn là chủ đề của Hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF2016) do Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam sẽ tổ chức từ ngày 30/10 đến 2/11 tại Hà Nội.

Mục tiêu của ACF2016 là chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục phát triển bê tông bền vững cho các công trình xây dựng. Bê tông đã và đang là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với sản lượng ngày càng tăng.

Uớc tính hàng năm có khoảng 35 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn cầu và sản lượng này tiếp tục có xu hướng tăng lên trong những năm sắp tới. Bê tông thường có khối lượng thành phần bao gồm 12% xi măng, 80% cốt liệu cát đá và 8% nước.

Điều này có nghĩa là khoảng 4,2 tỷ tấn xi măng, 28 tỷ tấn cát đá và 2,8 tỷ tấn nước được sử dụng hàng năm để chế tạo bê tông.

Là sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng nên thành phần và kết cấu bê tông cần phải được nâng cao tính bền vững để ngày càng đáp ứng yêu cầu của phát triển.

Chính vì vậy, Hội nghị ACF 2016 là diễn đàn quan trọng để các nhà chuyên môn, các đại diện của các cơ quan chính phủ, các nhà lập pháp, các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư, các nhà thầu xây dựng và các tổ chức nghề nghiệp khác chia sẻ các kết quả nghiên cứu và phát triển, các sáng tạo về công nghệ sản xuất và ứng dụng bê tông theo hướng bền vững và các chính sách, quy định liên quan.

Hội nghị thu hút sự tham gia thuyết trình của nhiều diễn giả hàng đầu thế giới với khoảng 400 nhà chuyên môn về nghiên cứu, giảng dạy, quản lý sản xuất vật liệu xây dựng và kết cấu bê tông cốt thép, thiết kế, thi công xây dựng… đến từ 250 tổ chức trong nước và quốc tế.

Chủ đề chính của các bài thuyết trình gồm: công nghệ và vật liệu bê tông; phụ gia cho bê tông; kết cấu bê tông; nứt trong kết cấu bê tông; bảo dưỡng, quan trắc, sửa chữa và gia cường; tính bền vững,… Các bài thuyết trình tập trung vào các kết quả nghiên cứu, giải pháp thực tế và trao đổi học thuật thông qua các vấn đề thực tiễn trong xã hội.

Các thuyết trình ở hội nghị đồng thời cũng là các sản phẩm của các bài báo đã được lựa chọn và xét duyệt bởi Hội đồng khoa học đến từ hơn 20 nước trên thế giới.

Trong khuôn khổ của hội nghị sẽ có buổi tham quan thực tế tại các công trình lớn về hạ tầng và khu đô thị mới tại Hà Nội./.

PV