25/11/2021

Hội KTS Việt Nam chính thức phản hồi việc Lâm Đồng quy hoạch lại Dinh tỉnh trưởng

Trong văn bản mới đây, Hội KTS Việt Nam đã phản hồi UBND tỉnh Lâm Đồng xoay quanh việc tỉnh này đưa ra phương án quy hoạch Dinh tỉnh trưởng để làm khách sạn cao tầng.

Ngày 24/11, Hội KTS Việt Nam cho biết đã phản hồi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cơ quan này chốt phương án xây dựng khách sạn cao tầng ở đồi Dinh và nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m so với vị trí cũ.

Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt

Văn bản nêu rõ màu xanh và hình dáng của đồi Dinh đã đóng vai trò là một viên ngọc quý giá, kiến tạo không gian đặc sắc… Về mặt giá trị lịch sử tồn tại, tinh thần nơi chốn thì Dinh đã mang một ý nghĩa hiện hữu không thể phủ nhận. Do đó việc ứng xử tiếp theo cần bài bản, thận trọng tuân thủ chặt chẽ vận hành quy trình pháp lý.

Trong nội dung trả lời của mình, Hội KTS Việt Nam nêu các nội dung tỉnh Lâm Đồng cung cấp không đủ để hội có thể tham gia ý kiến mới.

Hội tiếp tục bảo lưu quan điểm hội đã gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng năm 2020 khi tỉnh đưa ra các phương án quy hoạch không gian đồi Dinh. Trong các phương án đưa ra thời điểm đó, phương án nào cũng hướng đến việc xây dựng khách sạn trong khu đất vàng khoảng 5ha ở điểm cao nhất trung tâm Đà Lạt.

“Vì mục đích trân trọng, bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội KTS Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi dinh Tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt”, văn bản cho biết.

Hội KTS Việt Nam đưa ra khuyến nghị theo đó tỉnh Lâm Đồng thực hiện phương án kiến trúc với nội dung đảm bảo lý giải đầy đủ nội dung theo quy hoạch 704, Thủ tướng phê duyệt năm 2014.

Quy hoạch 1/500 khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt chưa phù hợp, vì việc lập và phê duyệt quy hoạch này yêu cầu phải đồng thời thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật di sản văn hóa hiện hành (dinh Tỉnh trưởng và khu đồi Dinh thời điểm quy hoạch vẫn thuộc danh mục công trình văn hóa bảo tồn theo quyết định số 47/2017/QĐ-UBND.

Theo quy định, công trình chỉ có thể chuyển đổi trạng thái sau khi đã có quyết định thay đổi mới của UBND tỉnh đã phê duyệt xếp loại.

Do đó, Hội KTSVN đề nghị lãnh đạo tỉnh cho nghiên cứu rà soát lại một cách thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý để quyết định giải pháp hợp lý nhất khi chỉnh trang khu vực này.

Tháng 8/2020, UBND TP Đà Lạt đã đưa ra 3 phương án quy hoạch không gian đồi Dinh, nơi có dinh Tỉnh trưởng lấy ý kiến đóng góp. Sau đó tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất chọn phương án nâng dinh Tỉnh trưởng nằm ở đồi Dinh (điểm cao nhất trung tâm Đà Lạt) cao hơn so với vị trí ban đầu 28m để thực hiện tổ hợp khách sạn cao tầng.

NM/Báo Pháp luật