04/11/2015

Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải Cuộc thi tuyển chọn kiến trúc nhà ở 2015

Chiều 3/11, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trao giải thưởng Cuộc thi tuyển chọn kiến trúc nhà ở Việt Nam và khai mạc Triển lãm Kiến trúc nhà ở 2015.


Công trình Chi House đạt giải thể loại Nhà ở chia lô, liền kề.

Cuộc thi nhằm tuyển chọn những công trình kiến trúc nhà ở tiêu biểu đã được xây dựng, đồng thời định hướng xã hội ứng dụng, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc thiết kế, xây dựng nhà ở.

Đối với giới làm nghề, Hội Kiến trúc sư Việt Nam mong muốn định hướng công tác thiết kế, xây dựng theo hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Trước đó, thể lệ cuộc thi đã được thông tin rộng rãi trên trang điện tử của Hội. Kết quả, cuộc thi tuyển chọn kiến trúc nhà ở Việt Nam năm 2015 không có giải thưởng lớn. Ban tổ chức trao giải thể loại Nhà chia lô, liền kề cho công trình Chi House do nhóm tác giả KTS Đoàn Bằng Giang, KTS Phan Nam Sơn, KTS Võ Xuân Tiến và công trình F.House của nhóm tác giả KTS Chu Xuân Lâm, KTS Nguyễn Ngọc Bích, KTS Lê Tiến.

Nếu với công trình Chi House, Hội đồng Giải thưởng cho rằng vị trí khu đất khó thiết kế nhưng các KTS đã xử lý giao thông rất khéo, sắp xếp mặt bằng thú vị, tận dụng được ánh sáng tự nhiên tốt, có tìm tòi, ứng dụng vật liệu truyền thống thì công trình F.House cũng được nhận những nhận xét tốt. Theo đó, công trình sử dụng kết cấu nhẹ, vật liệu lắp ghép cho phép thi công nhanh, vật liệu gần gũi với văn hóa của người Việt. Ngôi nhà như được thở. Nhóm tác giả có tìm tòi và sáng tạo trong việc thiết kế và xây dựng, chi phí giá thành hợp lý…

Ở thể loại Chung cư, BTC đã trao giải thưởng cho công trình Tổ hợp chung cư và dịch vụ NO4 – UDIC Complex của nhóm tác giả KTS Lê Trương, KTS Nguyễn Hoàng Đức, KTS Nguyễn Thành Trung, KTS Nguyễn Thanh Huyền, KTS Đỗ Minh Chi, KTS Trần Ngọc Anh, KTS Lê Tùng, KTS Rene Boettcher. Công trình là một tổ hợp gồm 3 tòa tháp tạo thế chân kiềng, cân xứng và vững chắc. Toàn bộ khối đế được bố trí liên tục theo cấu trúc zic zắc tạo ra sự phong phú…

Ở thể loại Nhà ở cải tạo, giải thưởng đã được trao cho công trình Green Renovation của nhóm tác giả KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Takashi Niwa, KTS Trần Thị Hằng, KTS Ngô Thùy Dương, KTS An Việt Dũng.

Green Renovation được Hội đồng đánh giá là một công trình cải tạo, chuyển tiếp hài hòa giữa cái cũ và cái mới, nội thất hiện đại, góc nhìn thay đổi hợp lý, xử lý mặt bằng khéo léo. Đặc biệt, công trình được bao phủ hoàn toàn bằng cây cối phù hợp với khí hậu nhiệt đới, tận dụng được yếu tố ánh sáng tự nhiên hiệu quả.


Sinh viên các trường đào tạo kiến trúc sư quan tâm cuộc thi, triển lãm và sách chuyên ngành.

Các phương án tốt tham dự cuộc thi tuyển chọn tiếp tục được Hội Kiến trúc sư Việt Nam giới thiệu đến công chúng tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền trong các ngày 3-5/11. Sau đó, BTC sẽ phát hành cuốn sách tuyển tập kiến trúc nhà ở 2015 nhằm giới thiệu các thiết kế nhà ở đẹp, hợp lý đến người dân rộng rãi hơn nữa.

Đào Anh/Báo Xây dựng