26/10/2018

Hội An khởi động dự án chia sẻ xe đạp miễn phí

Sáng 24/10, tại thành phố Hội An đã diễn ra Hội thảo khởi động Dự án “Lập Kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp/ và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An”. Hội thảo do UBND TP. Hội An, Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge) của Canada tại Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ/TUMI tổ chức.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP. Hội An chia sẻ, yêu cầu phát triển bền vững là xu thế phát triển tất yếu của các đô thị trên thế giới, trong đó có Việt Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng.

“Cùng với sự phát triển, xã hội ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề giao thông công cộng, trong đó việc sử dụng phương tiện giao thông phi cơ giới có ý nghĩa quan trọng cho cuộc sống và sự kết nói xã hội bền chặt trong nhịp sống đô thị.” – ông Sơn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thành phố chia sẻ, trong nhiều năm qua, Hội An đã có những cam kết mạnh mẽ để xây dựng một thành phố sinh thái nhằm bảo tồn các giá trị lịch sử của Thành phố cũng như nâng cao chất lượng sống cho người dân.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thành phố Hội An phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thành phố Hội An phát biểu tại hội thảo

Đề án xây dựng Hội An thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch được phê duyệt vào năm 2009 là một chương trình tổng thể bao quát rất nhiều vấn đề với mục đích phát triển Hội An thành một thành phố thân thiện môi trường “thành phố sinh thái”, phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, thành phố đặt mục tiêu rằng phần lớn dân số sẽ sống và làm việc trong khoảng cách đi bộ và đạp xe nhằm giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới, từ đó khuyến khích mọi người đi bộ và xe đạp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng như là các phương thức đi lại chính trong thành phố.

“Mặc dù vậy, hiện nay số lượng xe máy vẫn được sử dụng khá nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số phương tiện giao thông đang hoạt động tại Hội An. Việc thiếu những chính sách cụ thể và hạ tầng cho xe đạp đã khiến người Hội An đang theo xu hướng sử dụng xe máy cho các chuyến đi hàng ngày, kể cả các chuyến đi có khoảng cách ngắn.” – ông Sơn nêu thực tế.

Xuất phát từ thực tiễn đó, thành phố Hội An phối hợp cùng tổ chức Health Bridge Canada tại VN đã có sáng kiến lập dự án “Lập kế hoạch tồng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP Hội An”.

Rất may mắn, Dự án này đã đạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”, đồng thời cũng nhận được sự tài trợ kinh phí để thực hiện dự án từ tổ chức GIZ/TUMI.

xedaphoian1

Chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại Hội An (ảnh minh họa)

“Chúng tôi mong muốn dự án sẽ góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường hỗ trợ xe đạp và từ đó giúp chuyển đổi phương thức đi lại trong thành phố từ phương tiện cơ giới sang phương tiện phi cơ giới. Cung cấp một môi trường hỗ trợ hơn và an toàn hơn cho xe đạp cũng như hệ thống chia sẻ xe đạp giúp người sử dụng tiếp cận dễ hơn với giá cả phải chăng và có sẵn sẽ giúp nhiều người dân và du khách chọn xe đạp hơn là các phương tiện giao thông tốn kém và khó tiếp cận hơn như xe máy và ô tô.” – Phó Chủ tịch thành phố Hội An nói.

Lãnh đạo thành phố Hội An kỳ vọng, kế hoạch tổng thể phát triển xe đạp sẽ cung cấp một hành lang pháp lý và định hướng chính sách nhằm giúp Thành phố tập trung nguồn lực để xây dựng một môi trường vật lý an toàn khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào giao thông bên vững, đặc biệt là các khách sạn, các đơn vị du lịch, các cửa hàng bán lẻ tại địa phương, đưa khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào giao thông của thành phố sẽ tạo ra thành công cho dự án và về cả mặt tài chính và tiết kiệm thời gian thông qua việc lập kế hoạch phát triển giao thông tốt hơn.

Sau Hội thảo, ngày 25-26/10, đoàn công tác sẽ cùng các chuyên gia về giao thông, các ngành chuyên môn của thành phố Hội An sẽ tiến hành khảo sát thực tế và làm việc với Tổ công tác Giao thông phi cơ giới của thành phố Hội An để xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc triển khai dự án trong thời gian sắp tới.

Tuệ Khanh/VnMedia