10/11/2022

Hillside House

Hillside House nằm trên một sườn đồi phía Tây thành phố Huế. Các KTS đã làm cho nó càng đơn giản càng tốt vì vẻ đẹp vốn có của địa hình xung quanh. Khu đất xây dựng có độ dốc thấp dần và xung quanh là vườn cây xanh mát. Ngôi nhà được thiết kế với hai tầng trên điểm cao nhất của khu đất, mang đến một tầm nhìn ngoạn mục ra những sườn đồi xung quanh. Một lối đi xuyên qua mặt đất mở ra một tầng hầm, cho phép các phương tiện của gia đình vào trung tâm ngôi nhà. Có hai lối đi cảnh quan dọc theo con dốc về phía sảnh và sân BBQ ở hai bên.

Địa điểm: Huế
Kiến trúc sư: Cote Architects
Diện tích: 352 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Hoàng Lê

Tầng 1 và tầng 2 là hai khối hộp xếp chồng lên nhau với các khoảng trống đặc đan xen liên tục giúp thông gió hiệu quả và đưa nhiều ánh sáng tự nhiên vào mọi ngóc ngách, tạo môi trường sống cho chính ngôi nhà. Các tầm nhìn được xuyên qua nhiều lớp khoảng trống, tạo ra chiều sâu của không gian.

Tầng lửng được hình thành do chênh lệch độ cao giữa tầng hầm và tầng 1; nó là một sân thượng được thiết kế để kết nối tầm nhìn từ sườn đồi vào nhà và ngược lại. Việc mở rộng tầng 2 lên phía trên khối nhà tầng 1 và tầng lửng giúp ngôi nhà có thể kiểm soát được các góc nắng và tạo khoảng râm mát xung quanh tầng dưới. Khoảng che giữa tầng 2 và tầng lửng đóng vai trò là khoảng đệm không khí, giúp ngôi nhà được thông gió và làm mát.

Ngôi nhà dành một nửa diện tích cho không gian mở tạo điều kiện cho con người tiếp cận với thiên nhiên, nửa còn lại dành cho nhu cầu thiết yếu của gia chủ. Từ tầng 1 đến tầng 2, các không gian được kết nối với nhau bằng chuỗi liên kết cầu thang, hành lang, sân thượng bao quanh lõi rỗng giữa nhà. Khoảng trống lớn thúc đẩy sự đối lưu không khí làm mát ngôi nhà và mở rộng tầm nhìn từ ngôi nhà ra các sườn đồi.

Khi đến gần ngôi nhà, chúng ta có cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên nhiệt đới nhờ mặt tiền và hành lang xanh mát. Mặt tiền với hệ thống dây leo xanh mướt dọc mái, hành lang và ban công giúp tiết chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào đồng thời giúp các vệt nắng chiếu vào khoảng trống một cách hiệu quả và mang lại sự riêng tư cho khu vực bên trong. Đây là một cách hữu ích để giảm thiểu bức xạ và lọc ánh sáng mặt trời. Ngôi nhà có kết cấu khung thép với lớp vỏ bao bọc, gồm cửa nhôm, mặt bê tông nhẹ, bên ngoài có lớp dây leo bao phủ.

Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một ranh giới vô định để con người có thể tiếp xúc với thiên nhiên và thiên nhiên tác động đến con người một cách cân bằng nhất. Về cốt lõi, ngôi nhà đóng vai trò là trung tâm để củng cố sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

PV/archdaily