04/08/2021

Hiệp hội Xây dựng và VLXD TPHCM đề xuất áp dụng mô hình “công thức 7K+3T”

Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TPHCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, đề xuất công thức “7K+3T” cho các doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TPHCM (SACA) cho biết, đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất một số kiến nghị về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo SACA, từ khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam, chúng ta đã gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát được dịch bệnh, tâm lý chung của người dân TPHCM là rất sợ vào những khu tập trung cách ly F1 và các bệnh viện điều trị F0.

Việc giải pháp giãn cách theo phương châm “3 tại chỗ” hay “1 cung đường-2 điểm đến” làm tê liệt nền kinh tế TPHCM và các tỉnh lân cận nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Nếu vẫn áp dụng cách chống dịch theo phương án này, thời gian ngưng trệ các hoạt động kinh tế, sản xuất và lưu thông hàng hóa kéo dài một cách không xác định, trong khi chúng ta đã phải chấp nhận rủi ro lây lan do không còn kiểm soát triệt để F1, F0 được nữa thì cả hai mục tiêu chúng ta đều không thể đạt được.

Theo SACA, không thể dập dịch trong một thời gian ngắn khi không kiểm soát được 100% các trường hợp F0, F1 mà không có sự thay đổi cơ bản về phương án phòng chống đại dịch. Phương châm “3 tại chỗ” hay “1 cung đường-2 điểm đến” trong hoạt động sản xuất vừa qua cho thấy vẫn còn nhiều kẽ hở khiến cho việc hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn, mà nguồn lây là do từ bên ngoài và cả bên trong khu vực sản xuất. Như vậy, biện pháp mạnh vô tình đã làm tê liệt gần như toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh và lưu thông hàng hóa mà không giảm được rủi ro về lây nhiễm.

Do vậy, CASA đề xuất người dân và doanh nghiệp cần phải chủ động và tích cực hơn trong việc phòng chống dịch bằng “công thức 7K+ 3T”, khi mà khẩu hiệu “ở nhà là yêu nước” và “thông điệp 5K” trong bối cảnh hiện nay là chưa đủ và còn mang tính thụ động.

“Công thức 7K+3T” gồm “Khẩu trang-Khoảng cách-Khử khuẩn-Không tụ tập-Khai báo y tế-Không khí trong lành-Khỏe mạnh” và 3T là “Tự phát hiện-Tự cách ly-Tự chăm sóc”. SACA đánh giá, “công thức 7K + 3T” không chỉ để gia tăng khả năng phòng bệnh, mà còn giúp cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp có được sự sẵn sàng chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả. Do đó, chính quyền TPHCM cần có tài liệu hướng dẫn người dân thực hành 3T và có đội ngũ hỗ trợ, giám sát việc thực hành 3T, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Sở Y tế TPHCM nhanh chóng soạn thảo và công bố các hướng dẫn thực hành 3T để phổ biến rộng rãi cho người dân trong việc sớm tự phát hiện bệnh, tự cách ly, tự chăm sóc. Cẩm nang 3T này cần thật rõ ràng, đầy đủ chi tiết nhưng dễ hiểu, dễ làm để người bệnh và gia đình cùng doanh nghiệp có thể thực hành 3T một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

PV