11/09/2023

HIÊN House

HIÊN House tọa lạc tại khu vực ngoại ô mới phát triển của thành phố Đà Nẵng, nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông Hàn đẹp như tranh vẽ. Ngôi nhà này là nơi ở mới, nơi một gia đình 3 thế hệ cùng nhau tận hưởng cuộc sống ấm cúng. Chế biến gỗ là nghề truyền thống của họ, được truyền qua nhiều thế hệ và nó là nguồn cảm hứng chính để họ chọn gỗ làm nguyên liệu chính cho dự án này. Quyết định này không chỉ mang đến sự thoải mái, hoài cổ mà còn tiết kiệm tối đa chi phí, khi chính gia chủ tham gia vào quá trình chế biến gỗ cho công trình.

Địa điểm: Hòa Quý, Đà Nẵng
Kiến trúc sư: Kiến trúc Winhouse
Khu vực: 350m2
Năm: 2023
Ảnh: Quang Đạm

Làng quê đã in sâu vào ký ức tuổi thơ của các thế hệ gia đình. Đội ngũ thiết kế không muốn phá vỡ cảnh quan, lối sống, phong tục tập quán quen thuộc của họ khi chuyển sang môi trường đô thị, kết cấu của ngôi nhà kết hợp những yếu tố đặc trưng của “kiến trúc nông thôn”. Hiên là không gian có mái che, làm vùng đệm giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà, nó không chỉ là điểm nhấn mà còn là nét kiến ​​trúc truyền thống phù hợp với khí hậu nhiệt đới. của miền Trung Việt Nam. Một số chức năng được sắp xếp tương tự như cách bố trí ngôi nhà ở nông thôn của họ, vì nhóm tin rằng thói quen sinh hoạt là yếu tố quan trọng nhất.

Thiết kế xoay quanh mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Các không gian xanh được kết hợp liền mạch với các khu vực sinh sống, tạo nên sự kết nối liền mạch giữa thiên nhiên và hoạt động thường ngày, mang lại không gian thoải mái cho các sinh vật có ích đồng thời ngăn chặn sâu bệnh và sinh vật có hại bằng cách trồng các loại thảo mộc thơm có tác dụng xua đuổi chúng một cách hiệu quả. Vườn rau chiếm một phần không gian xanh, góp phần tạo nên cảnh quan tổng thể và cung cấp nguồn nông sản tươi sạch cho gia đình tiêu dùng.

Gỗ được tận dụng từ các công trình cũ và sau đó được tái sử dụng để hoàn thiện kết cấu mái, cầu thang và nội thất trong dự án này. Các đặc tính tự nhiên của gỗ được bảo tồn, không có lớp phủ bề mặt hóa học. Cả vật liệu và nhân công đều có nguồn gốc tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và đảm bảo tính bền vững của công trình này.

HIÊN House không chỉ là một ngôi nhà; nó là biểu tượng của tình yêu và niềm đam mê với nghề truyền thống của gia đình, là nơi gắn kết tình cảm gia đình. Bằng cách pha trộn các yếu tố hiện đại và truyền thống hài hòa với thiên nhiên, nhóm mong muốn để lại dấu ấn quý giá trong tinh hoa văn hóa của quê hương trong bối cảnh đô thị ngày càng phát triển.

PV/archdaily