14/02/2022

HHT Coffee

Khu đất cách trung tâm thành phố Đà Lạt 3km, nằm trên sườn đồi, cho tầm nhìn dường như vô tận về các thung lũng, không có bất kỳ chướng ngại vật nào. Lần đầu tiên đến thăm địa điểm này, KTS chỉ biết đứng hình, trầm trồ trước cảnh quan tuyệt đẹp từ nơi sẽ là quán cà phê trong tương lai.

Địa điểm: Đà Lạt
Kiến trúc sư: PI Architects
Diện tích: 580 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Quang Trần

Hình ảnh những ngọn đồi nhấp nhô mờ ảo trong sương của thung lũng được tái hiện qua hình khối của mái nhà và cách bố trí so le của các khối công trình. Cách bài trí này cũng tạo ra những khoảng không gian chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, giúp du khách có thể tận hưởng không khí trong lành của vùng cao trong một ngày đẹp trời.

Một hình ảnh khác được sử dụng là các nhà kính địa phương, dần dần xuất hiện bên trong thành phố. Bỏ qua những tác động của những nhà kính đó đến môi trường, chúng tôi muốn tái hiện hình ảnh chúng sáng lên trong đêm, những hình ảnh thu hút nhiều du khách đến với Đà Lạt. Đó là lý do tại sao polycarbonate được chọn làm lớp vỏ của tòa nhà. Vật liệu này kết hợp với kính ở những nơi cần thiết để ưu tiên tầm nhìn ra cảnh quan, tạo hiệu ứng “làm sáng nhà kính” cho tòa nhà trong đêm.

Giai đoạn thiết kế của dự án mất hơn 2 năm. Khoảng thời gian đủ dài để những thay đổi bất ngờ trong xây dựng chính sách của chính quyền địa phương có hiệu lực đối với dự án. Ý tưởng ban đầu là một cửa hàng cà phê 3 khu, mang đến cho du khách một hành trình thử nghiệm, bắt đầu trên con phố đông đúc và kết thúc ở một không gian mở sâu trong rừng, hoàn toàn kết nối với thiên nhiên. Cuối cùng, chỉ có khu 1 được phép xây dựng, với 80% khu vực bên ngoài đã bị cắt. Đây thực sự là một sự tiếc nuối lớn của các KTS và khách hàng, những người thực sự muốn tạo ra một cửa hàng cà phê với chất lượng không gian nổi bật.

PV/archdaily