17/06/2021

Hanking Center Thâm Quyến

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Morphosis, Hanking Center được xem như khu phức hợp đa chức năng, vừa là văn phòng làm việc, vừa là trung tâm thương mại tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Công trình được tạo nên từ một ý tưởng táo bạo

Được hoàn thành vào năm 2018, công trình 65 tầng, với độ cao 359,8m này hiện đang là tòa nhà chọc trời tách lõi cao nhất thế giới.

Trong quá trình triển khai dự án, với ý tưởng thiết kế tách lõi độc đáo, công ty kiến trúc Morphosis đã tạo nên một loại hình cao ốc mới mẻ. Cụ thể, các KTS đã bố trí trục thân chính và lõi lưu thông của tòa nhà mỗi bên cách nhau 9m, được liên kết lại bằng một chuỗi các cây cầu kính và hệ thanh giằng.

Toàn cảnh Hanking Center nhìn từ trên cao

Toàn cảnh Hanking Center nhìn từ trên cao

Đem lại những trải nghiệm thú vị từ trên cao

Hệ thống thép “tiên phong” được sử dụng khi thi công không chỉ giúp đa dạng hóa không gian nội thất của Hanking Center, mà còn tạo nên sức hút mạnh mẽ cho những khu vực đi lại trong tòa tháp. Cụ thể, các thanh giằng thép khổng lồ cùng những cây cầu kính bắc ngang trên cao dễ đem đến ấn tượng khó quên cho những ai từng có cơ hội chứng kiến và trải nghiệm. Đặc biệt, tại vị trí tầng cao của tòa nhà, mỗi bước đi trên tấm sàn kính trong suốt hẳn sẽ mang lại cảm giác choáng ngợp xen lẫn bay bổng cho nhiều người.

Những cây cầu kính độc đáo của Hanking Center

Những cây cầu kính độc đáo của Hanking Center

Hệ giằng liên kết thân chính và phần lõi của tòa nhà

Hệ giằng liên kết thân chính và phần lõi của tòa nhà

Là “vườn ươm” cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Xuất phát từ mục tiêu dài hạn, muốn biến đứa con tinh thần của mình trở thành “vườn ươm” hàng đầu cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao trong thành phố, các KTS khi nghiên cứu thiết kế đã đặc biệt quan tâm tới yếu tố linh hoạt và khả năng thích ứng của từng không gian nội thất, nhằm giúp Hanking Center đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một hệ thống văn phòng cao cấp sau này.

Cấu trúc tòa nhà có khả năng tạo độ mở hiệu quả cho khối văn phòng, bằng việc cho phép ánh sáng ban ngày rọi vào không gian công sở một cách thuận lợi. Tấm sàn nội thất sáng màu khi được cộng hưởng với sắc nắng sẽ giúp nơi làm việc trở nên tươi tắn, thoáng đãng hơn, góp phần thúc đẩy tinh thần và tái tạo năng lượng tích cực trong mỗi con người.

z2557476241585_df4e1e3494aa02c64efe083933b09162

z2557476322078_1c00b87f249bfb2b505dff3f00439523

Cấu trúc cho phép các không gian nội thất tiếp nhận ánh sáng ngoài trời một cách thuận lợi

Được thiết kế với hệ thống hai lõi thứ cấp, công trình trên đã tạo ra các trục thang máy không những chuyên chở người, mà còn chở hàng cũng như các dụng cụ cơ khí.

Hơn thế, Hanking Center bao gồm cao ốc văn phòng và một khu thương mại thấp tầng, chính sự tương phản mạnh mẽ về độ cao giữa hai bộ phận đã khiến dáng vẻ sừng sững của tòa nhà chọc trời thêm phần nổi bật.

Khối đế thương mại thấp tầng góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của cao ốc hơn

Khối đế thương mại thấp tầng góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của tòa nhà

Nhờ vào một hệ thống giếng trời mà khu vực kinh doanh dễ dàng đón ánh sáng tự nhiên từ trên cao, từ đó tạo nên không gian bừng sáng, thu hút đông đảo khách tham quan mua sắm.

Một góc trong khu mua sắm của Hanking Center

Một góc trong khu mua sắm của Hanking Center

Dự án trên đã góp phần mở rộng hơn không gian công cộng dọc theo Đại lộ Thâm Quyến, tuyến đường huyết mạch kết nối các khu vực lân cận với một quảng trường công cộng. Hoạt động này đóng vai trò tạo ra một địa danh mới cho khu phố và nâng cao hơn nữa các hoạt động trong cộng đồng.

Nguồn ảnh, bài: Archdaily, Dezeen

Trọng Đức