21/03/2022

Hành trình cung nghinh và an vị tôn tượng Tôn sư Thiện Phước sau hơn 2 năm chế tác

Chiều ngày 20/3 nhằm ngày 18/02 năm Nhâm Dần, chùa Long Phước Thọ (Long Thành, Đồng Nai) và Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật Giáo Diệu Tướng Am đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Đức tôn sư Thiện Phước bằng chất liệu đồng tím. Quá trình tạo dựng tôn tượng  trải dài hơn 2 năm với nhiều tâm huyết của chư tôn đức Tăng Ni và đơn vị chế tác.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Giác Quang – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban trị sự kiêm trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Tổ đình Quan Âm Tu Viện; Hòa Thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ; Hòa thượng Thích Thiện Kiết, Hòa thượng Thích Tâm Ngộ, Thượng tọa Thích Minh Vũ,  Ni trưởng Thích Nữ Diệu Thường, Ni sư Thích Nữ Diệu Thọ, Ni sư Lan Nhã; cùng chư tôn đức Tăng, Ni tông phong Tịnh Độ Non Bồng.

Hòa Thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ cho biết đã hơn 36 năm kể từ ngày Đức Tôn Sư viên tịch, một số chùa, tổ đường đã tạo tượng Tôn Sư để kính ngưỡng nhưng chưa tái hiện được thần thái của Ngài. Từ đó Hòa thượng đã phát tâm cùng Không gian Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am khởi tạo sự án tạo pho tượng Tôn sư bằng chất liệu đồng bền bỉ để phụng thờ tại Tổ đình và các Tự viện trong môn phong.

Chư tôn đức Tăng cung nghinh tôn tượng Đức Tôn Sư

Theo Hòa thượng cho biết dự án tạo tượng kéo dài hơn 2 năm. Do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên tạm hoãn lại đến hôm nay, ngày 18/02 năm Nhâm Dần, lễ cung nghinh tôn tượng Đức Tôn sư đã được chính thức cử hành.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết (pháp danh An Vân) – Phó Tổng giám đốc Diệu Tướng Am cho biết dự án chế tác Tôn tượng Đức Tôn sư Thiện Phước khởi nguồn ý tưởng từ tháng 10/2019 và là dự án tâm huyết của công ty trong lĩnh vực tạo tượng cũng như mong muốn được góp phần tiếp nối giáo pháp mà chư Phật, chư tổ sư đã trao truyền. Để đạt được mức độ hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ, độ sâu, sự chuyển màu mềm mại, những nghệ nhân của Diệu Tướng Am đã sử dụng chất liệu đồng tím với hàm lượng đồng nguyên chất lên tới 92% và áp dụng công nghệ xử lý vật liệu đặc biệt trong quá trình tạo tượng.

Hòa thượng Thích Giác Quang – Ủy viên HĐTS GHPSVN, Phó trưởng ban trị sự kiêm trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Tổ đình Quan Âm Tu Viện cho biết: “Chúng tôi vô cùng hoan hỷ trước công đức lớn lao của Hòa thượng trụ trì chùa Long Phước Thọ, chư tôn đức Tăng Ni đã phát tâm tạo tượng Đức Tôn sư. Xưa nay chúng ta vẫn tôn thờ nhưng chỉ qua hình ảnh, tranh vẽ, tượng đá, tượng xi măng,.. nhưng chưa đạt chuẩn. Nhưng hôm nay, khi đứng trước tôn tượng đức tôn sư, tôi thấy rất hoan hỷ và tin rằng tôn tượng cũng phần nào đó thể hiện tinh thần giáo pháp sẽ bền vững mãi với thời gian.”

Sau buổi lễ cung nghinh sái tịnh trang nghiêm dưới sự chứng minh của Tam bảo và hiện tiền chư lịch đại tổ sư, sự hiện diện của chư tôn thiền đức Tăng Ni, 09 tôn tượng cao 88cm và 29 tôn tượng cao 30cm sẽ được tôn trí tại Tổ đình Quan  Âm Tu Viện, Tu viện Thắng Liên Hoa, Chùa An Hòa, Bửu Hoa Ni Viện, Chùa Pháp An.. các chốn già lam, tổ đình, tự viện trong môn phong cũng như tại tư gia của môn đệ Phật tử.

Được biết tôn tượng tôn sư Thiện Phước là tác phẩm được phát hành có giới hạn bởi Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am. Tác phẩm đã được đăng ký Bản quyền sở hữu tác giả và Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Dự án sẽ được nối dài hơn nữa không chỉ với việc phát hành tượng tổ mà còn bằng việc trang nghiêm lại không gian thờ và nhân rộng nhiều hơn nữa những buổi lễ trang nghiêm trong thời gian tới.

***

Nếu có bất cứ yêu cầu hoặc thắc mắc về buổi lễ xin liên hệ: Phòng PR – Marketing (0904.448.735), Không gian Văn hóa Nghệ thuật Diệu Tướng Am. BTC hoan hỷ hồi đáp Quý vị!

***

THÔNG TIN TỪ BAN TỔ CHỨC:

CUỘC ĐỜI TỔ SƯ THIỆN PHƯỚC

Tổ sư Thiện Phước  (hiệu Mẫu Trầu) (1924 – 1986) là người khai sáng hệ phái Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng. Sau khi đắc pháp với Sư ông Thượng Bửu Hạ Đức tại chùa Bửu Quang (Ngọa Long Sơn, An Giang), nơi cầu Pháp và thành tựu pháp của Tổ sư.  Vào năm 1957, tại tổ đình Linh Sơn, Đức Tổ sư đã xiển dương chánh pháp, dung yếu chỉ của Tịnh độ làm tâm tông độ chúng, giáo hóa chúng sanh. Dưới sự khai sáng của Đức Tổ Sư, ánh đạo nhiệm mầu đã nhuần thấm trưởng dưỡng Liên tông, tỏ rạng một góc trời Đông, cùng 30 năm tiếng pháp lành diệu mầu uyển chuyển khắp trời Nam nước Việt.

Bên cạnh việc hoằng pháp, các công tác từ thiện xã hội được Đức Tổ sư Thiện Phước đặc biệt chú trọng với mục đích cứu độ, giúp đỡ những người bơ vơ nghèo khó, phát nguyện lành với chúng sanh. Tấm lòng từ bi của Đức Tổ sư đã thể hiện rõ nét tinh thần nhập thế tích cực của Phật giáo Việt Nam.

Nhớ tới Tôn sư là nhớ những lời dạy sâu sắc từ tận tấm lòng đối với hàng môn đệ, ân giáo hóa của Tôn sư ngoài việc pháp hóa về giới luật, về phương cách tu hành, miên mật trong việc hành trì Phật hiệu, mà còn giúp Người Phật tử ngoài hiểu rõ bổn phận tu hành, còn tu tập để tạo nên thành tựu công đức viên mãn phụng sự cho Phật cho Đời.

Suốt cuộc đời Tôn Sư đã thể hiện đạo phong của bậc chân sư nghiêm từ và giản dị, với tâm từ bi và hạnh giải thoát thanh cao. Sau chặng đường dài vun vén cho Đạo pháp nở hoa, Đạo nghiệp của Tôn Sư để lại là một di sản đồ sộ được nhắc nhớ trên nhiều phương diện. Riêng nói đến hệ phái Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng, Tôn sư đã khai mở và góp phần làm lớn mạnh sự tồn tại của một quần thể với hàng trăm tự viện và hàng triệu tín đồ ở khắp mọi nơi.

QUÁ TRÌNH TẠO DỰNG TÔN TƯỢNG TỔ SƯ THIỆN PHƯỚC

Dự án chế tác Tôn tượng Đức Tổ sư Thiện Phước được khởi nguồn từ tháng 10/2019 với sự phát tâm dũng mãnh mong muốn tạo dựng nên tôn tượng Đức Tổ sư cho hàng đệ tử đời sau chiêm ngưỡng, học và hành theo lời dạy của Đức Tôn sư. Thông qua những hình ảnh, tư liệu lịch sử cũng như rất nhiều những buổi gặp gỡ, trao đổi, với sự đầu tư nghiên cứu chuyên sâu và kỹ lưỡng, những bản phác thảo đầu tiên đã được thành hình. Tuy nhiên dường như vẫn chưa đủ để phác họa lại hình tượng một Đức Tôn sư có ảnh hưởng lớn, sâu rộng như Đức Tổ sư Thiện Phước

Tháng 4/2020, như một phước lành được thùy từ gia hộ, Diệu Tướng Am đã may mắn cảm nhận được sự nhiệm màu và linh thiêng của Người, từ đó bắt được cái thần, và bắt tay vào công cuộc chế tác, tạo dựng, lên khuôn mẫu. Từng đường nét đều được chăm chút với sự tập trung cao độ. Đây là công đoạn quan trọng đòi hỏi sự thiện xảo, những chuyên gia của Diệu Tướng Am đã sử dụng kết hợp kinh nghiệm tay nghề cao, sự chính xác trong khoa học nhận dạng cùng những tinh hoa nghệ thuật tạo hình để tạo nên những đường nét nhân dạng đầu tiên.

Qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Diệu Tướng Am tôn tượng Đức Tổ sư Thiện Phước đã hoàn thiện với đầy đủ Oai nghi, sự Từ bị và nhiệm màu. Qua nhiều nghiên cứu, thử nghiệm chúng tôi lựa chọn Đồng tím (hay còn gọi là đồng đỏ) là loại chất liệu đồng tinh khiết với hàm lượng đồng khai khoáng lên đến 92 %, mang đặc tính vĩnh cửu, không bị oxy hóa bởi thời tiết và xỉn màu theo thời gian. Tại Diệu Tướng Am, mỗi tác phẩm, mỗi tôn tượng, ngoài yếu tố thẩm mỹ thì giá trị lịch sử và dấu ấn thời gian cũng là yếu tố làm nên giá trị vượt trội. Và Đồng chính là chất liệu thuần khiết xứng đáng để lưu giữ những giá trị trường tồn theo thời gian.

BTC