01/12/2015

“Hành nghề kiến trúc và hội nhập quốc tế”

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Ngày 28-11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ nội dung Gặp gỡ mùa thu, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Hành nghề kiến trúc và hội nhập quốc tế”, và trao tặng chứng nhận KTS ASEAN (ASEAN Architect – gọi tắt là AA) cho chín kiến trúc sư  cũng như vinh danh các kiến trúc sư đạt giải trong hệ thống giải thưởng Arcasia 2015 năm nay.

Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan phát biểu tham luận tại hội thảo

Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan phát biểu tham luận tại hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại Giao, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội KTS các tỉnh và thành phố trên địa bàn cả nước và các KTS trong nước, quốc tế đang làm việc và hành nghề tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã tham dự và có bài phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn trao chứng chỉ cho các KTS

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn trao giải thưởng kiến trúc Châu Á – Arcasia

Các tham luận trong phần mở đầu đến từ các diễn giả nổi tiếng như Nguyễn Phó thủ tướng chính phủ Vũ Khoan, đại diện Bộ Ngoại giao đã đi sâu vào phân tích những tiềm năng và thách thức của môi trường hành nghề của KTS trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành hiệp định TPP và gia nhập cộng đồng Asean (AEC).

Trao chứng nhận KTS ASEAN cho các KTS Việt Nam.

Trao chứng nhận KTS ASEAN cho các KTS Việt Nam.

Đây là điều kiện cần để một KTS Việt Nam đăng ký hành nghề tại một quốc gia ASEAN và cũng là kết quả của việc ký kết “Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kiến trúc trong ASEAN” giữa các nước thành viên ASEAN tại Singapore ngày 20-11-2007. Thỏa thuận này nhằm phù hợp tinh thần hoạt động hợp tác của ASEAN trên cơ sở phân phối công bằng các nguồn lực, lợi ích thông qua các tiêu chuẩn nghiên cứu, thiết lập hợp tác và cam kết chuyển giao công nghệ trong kiến trúc giữa các nước thành viên ASEAN. Thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi cho sự di chuyển của các KTS trong ASEAN và tăng cương trao đổi thông tin, vận dụng kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trên cơ sở các tiêu chuẩn về đào tạo kiến trúc, hành nghề và trình độ chuyên môn.  Được biết, sau khi AEC hình thành, các KTS trong 10 quốc gia ASEAN sẽ được quyền di chuyển hành nghề tại nước khác trong khu vực một cách tự do hơn. Các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng, chuẩn bị tham gia vào một môi trường rộng lớn với hơn 600 triệu dân là một thách thức không nhỏ của KTS các nước và của KTS Việt Nam.

Hội thảo cũng trao tặng huy chương bằng khen và vinh danh các kiến trúc sư Việt Nam đã có công trình đạt giải thưởng kiến trúc Châu Á – Arcasia 2015 với 02  giải Vàng là BES Pavilion của H&P Architects cho Thể loại Kiến trúc Trách nhiệm Xã hội và Nhà ở Bình Thạnh của KTS. Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nihizawa và Daisuke Sanuki cho Thể loại Bền vững.

PV