25/02/2020

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cần xây mới

Hàng ngàn hộ dân Hải Phòng sống trong những khu tập thể xuống cấp nghiêm trọng có cơ hội có nhà mới trong vòng hai năm nữa.

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết đang xây dựng kế hoạch cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2020-2022 bằng nguồn vốn ngân sách. Dự kiến trong năm 2020, một số dãy nhà tập thể cũ nát, đe dọa cuộc sống người dân sẽ được đập bỏ, xây mới năm dãy chung cư quy mô 33 tầng với khoảng 4.000 căn hộ.

Chung cư rệu rã, người dân phập phồng

Tối 19-2, bà Nguyễn Thị Thu Hương (52 tuổi) sống tại tầng hai, dãy A1 khu tập thể Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền đang ở trong bếp bỗng giật bắn người vì tiếng đổ ầm ầm của vật nặng. Quay lại, bà nhìn thấy cả một mảng bê tông lớn khoảng 1 m2 của trần căn bếp vừa rơi ngay sát chân mình. Bê tông, vữa trát rơi vãi thành đống.

“Trước đó tôi nghe tiếng lục bục nhỏ, chỉ vài phút sau thì trần đổ ầm ngay sau lưng. May mắn lúc đó không trúng ai” – bà Hương kể lại. Bà chuyển về căn hộ tập thể này từ 10 năm trước. Dù đã sửa sang nhưng vì cả tòa nhà quá cũ nên tường, mái trần của căn hộ vẫn đầy những vết nứt vỡ… Trong nhiều năm, gia đình bà và nhiều hộ dân ở khu tập thể này luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ.

Ông Trần Anh Tuấn, tổ trưởng tổ dân phố số 6 Vạn Mỹ, cho biết có gần 400 hộ dân sống trong các dãy nhà A1, A2, A3 khu tập thể năm tầng Vạn Mỹ. Khu nhà này đã được xây dựng hơn 40 năm và đều đã xuống cấp nghiêm trọng, các hộ dân phải sống trong tình trạng mất an toàn. Tường các dãy nhà đều bong tróc, cầu thang bê tông nứt vỡ trơ sắt, hầu như tất cả trần bê tông của các căn hộ đều nứt vỡ, nước nhà vệ sinh tầng trên ngấm xuống bốc mùi nồng nặc.

“Tình trạng vữa, bê tông trần rơi xảy ra không ít, may là chưa có vụ tai nạn nào. Mỗi lần như thế chúng tôi chỉ biết báo phường để được sửa chữa tạm. TP đã khảo sát di dời, xây dựng lại khu nhà nhưng tới nay chưa thấy triển khai” – ông Tuấn nói.

UBND phường Vạn Mỹ cho biết trên địa bàn phường này có 10 dãy nhà tập thể năm tầng với hơn 1.300 hộ dân sinh sống. Các dãy tập thể này đều cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân. Hầu như năm nào cũng có vài vụ sập vữa, trần bê tông. Chỉ riêng dãy A5 năm 2019 đã xảy ra hai vụ.

Tương tự, tại khu vực phường An Dương, Lam Sơn (quận Lê Chân), nhiều dãy nhà tập thể cũng đã xuống cấp nặng. Các dãy nhà tập thể đều có tuổi đời hơn 40 năm, từ lâu đã ở vào tình trạng nguy hiểm, đe dọa cuộc sống người dân.

Nhiều căn hộ ở khu tập thể Vạn Mỹ trong tình trạng sập trần, xuống cấp. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Nhiều căn hộ ở khu tập thể Vạn Mỹ trong tình trạng sập trần, xuống cấp. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Trần bê tông của một căn hộ bị vỡ. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Trần bê tông của một căn hộ bị vỡ. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Phải đập bỏ, xây chung cư mới

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hải Phòng, trên địa bàn TP có 178 dãy nhà tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng (cấp độ D). Từ năm 2017 tới nay, TP đã phá bỏ khoảng 20 nhà tập thể tại quận Ngô Quyền và Lê Chân, xây dựng chung cư mới cho người dân bằng hình thức BT.

Tới nay, đã có ba tòa chung cư mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Hai dãy chung cư 28 tầng HH3, HH4 tại khu vực Đổng Quốc Bình với 1.400 căn hộ sắp hoàn thành, còn hai dãy HH1, HH2 đang chuẩn bị xây dựng.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quyết định không tiếp tục triển khai cải tạo chung cư cũ bằng vốn BT nữa mà sử dụng nguồn vốn ngân sách. Tại cuộc họp về triển khai xây dựng, cải tạo chung cư cũ giữa tháng 2 vừa qua, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết sở này đang xây dựng kế hoạch cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2020-2022 bằng nguồn vốn ngân sách.

Theo đó, dự kiến trong năm 2020 TP sẽ đầu tư 4.000 tỉ đồng ngân sách để xây dựng năm dãy chung cư cao khoảng 33 tầng với hơn 4.300 căn hộ. Trong đó, tại khu Vạn Mỹ sẽ dỡ bỏ 10 dãy nhà tập thể cũ nát xây ba chung cư mới VM1, VM2, VM3. Tại khu vực Lam Sơn, An Dương sẽ đập bỏ 24 dãy nhà tập thể nguy hiểm để xây dựng hai dãy chung cư mới. Dự kiến thời gian hoàn thành năm dãy chung cư này là hai năm.

Theo chủ trương của TP, các chung cư cũ sau khi phá bỏ, phần quỹ đất thừa ra sẽ được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh và công trình phụ trợ phục vụ cho người dân. Trước khi tiến hành cải tạo, các địa phương sẽ lên phương án để bố trí hỗ trợ các hộ dân tạm cư với hai hình thức, một số hộ hỗ trợ bằng tiền và số còn lại bố trí tạm cư tại các khu nhà tạm cư của TP.

Dự kiến sau khi khởi công xây dựng năm tòa chung cư cao tầng tại quận Ngô Quyền, Lê Chân trong giai đoạn 2020-2022, TP Hải Phòng sẽ tiếp tục xây dựng thêm bảy chung cư cao tầng mới thay thế chung cư cũ tại các quận Lê Chân, Hồng Bàng, Kiến An, Đồ Sơn bằng nguồn vốn ngân sách.

Đỗ Hoàng/Pháp luật TPHCM