12/11/2021

Hana House

Dự án nằm trên một khu đất ven sông của một thành phố đang trên đà phát triển đô thị mới. Chủ nhân của ngôi nhà này là một nhà thiết kế thời trang. Khi thiết kế ngôi nhà, gia chủ cho rằng: Đối với mình, ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật, nơi mọi người trong gia đình có thể trải nghiệm từng bước trên đường đi. Đó cũng là mục tiêu đặt ra khi thiết kế ngôi nhà. 

Kiến trúc sư: Dim Studio
Diện tích: 147 m²
Năm hoàn thành: 2021

Ngôi nhà là nơi sinh sống của gia đình, tránh xa nhịp sống hối hả của thành phố. Không chỉ vậy, đây còn là nơi thư giãn, để trở về sau một ngày dài làm việc. Dựa trên mong muốn và bối cảnh sẵn có, KTS tạo ra một ngôi nhà với không gian hướng nội, chú trọng đến sự kết nối hoạt động của các thành viên trong gia đình.

KTS sử dụng cấu trúc tương phản với hình khối vuông đơn giản bao bọc bên ngoài tương phản với các đường uốn lượn và cấu trúc phức tạp lồng vào nhau của không gian. Điều này giúp đẩy mạnh được mong muốn như ban đầu của gia chủ tránh tương tác với không gian bên ngoài và tập trung vào không gian bên trong. Phía trong là không gian lõi uốn lượn tạo nên một trải nghiệm khung nhìn thú vị cho các thành viên trong nhà. Đồng thời phần rỗng cũng là lá phổi của căn nhà nơi tập trung ánh sáng, gió, cây xanh. Phần lõi này cũng là không gian mở, kết nối các không gian sử dụng khách bếp, sinh hoạt chung đồng thời làm mờ đi ranh giới trong và ngoài. Tất cả kết hợp với tiếng cười nói của các thành viên trong gia đình tạo nên một không khí thật sống động. Quá trình tiếp cận của ngôi nhà là một trải nghiệm thú vị. Với góc nhìn từ ngoài ngôi nhà như một chiếc hộp lớn, trắng tinh khiết, nổi bật và độc đáo tạo nên sự tò mò và thích thú muốn tiếp cận gần hơn. Một lối vào với cái cổng lớn và thu hẹp dần đến cánh cửa tạo nên cảm giác bó hẹp cho người vào. Bước qua cánh cửa là một không gian mở hoàn toàn. Không gian khách, bếp, sinh hoạt và nghỉ kết nối với nhau qua hành lang, những nấc thang thẳng lượn phải với không gian, uốn lượn một lần nữa đẩy cao hình tượng tương phản tạo nên khung hình khá thú vị. 

Quá trình tiếp cận của ngôi nhà là một trải nghiệm thú vị. Với góc nhìn từ ngoài ngôi nhà như một chiếc hộp lớn, trắng tinh khiết, nổi bật và độc đáo tạo nên sự tò mò và thích thú muốn tiếp cận gần hơn. Một lối vào với cái cổng lớn và thu hẹp dần đến cánh cửa tạo nên cảm giác bó hẹp cho người vào. Bước qua cánh cửa là một không gian mở hoàn toàn. Không gian khách, bếp, sinh hoạt và nghỉ kết nối với nhau qua hành lang, những nấc thang thẳng lượn phải với không gian, uốn lượn một lần nữa đẩy cao hình tượng tương phản tạo nên khung hình khá thú vị.

Mỗi vị trí trong căn nhà có một góc nhìn khác nhau được bố trí có ý đồ nhằm tạo nên bức tranh thú vị. Các không gian được bố trí bám theo đường uốn lượn để tối đa được sự kết nối giữa trong và ngoài, đặc và rỗng, con người và thiên nhiên.

Kết cấu của ngôi nhà được tạo nên từ những sự tương phản khác nhau: Vuông – tròn, Cong – thẳng

Được tạo nên từ hình khối chữ nhật, ngôi nhà như một thực thể sống kết nối con người với thiên nhiên bổ trợ và hòa quyện để tồn tại. Ngoài ra các hoạt động của con người diễn ra khác nhau tạo nên bức tranh không gian khác nhau.

PV/archdaily