13/06/2017

Hai thành phố của Việt Nam tham gia dự án các thành phố xanh và thông minh

Liên minh châu Âu hôm nay đã khởi động dự án “Các thành phố Thế giới” tại Việt Nam nhằm thúc đấy sự trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn để phát triển các thành phố thông minh và xanh. Hai thành phố của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được ghép cặp với Milan (Italy) và Košice (Slovakia) trong dự án này.


Các đại biểu EU và Việt Nam tham dự lễ khởi động dự án Các thành phố Thế giới tại Việt Nam vào sáng ngày 12/6 (Ảnh: An Bình)

Các đại biểu EU và Việt Nam tham dự lễ khởi động dự án “Các thành phố Thế giới” tại Việt Nam vào sáng ngày 12/6 (Ảnh: An Bình)

Các thành phố Thế giới là một dự án của Liên minh châu Âu (EU), với trị giá 700.000 euro, do Tổng cục về Chính sách Đô thị và Khu vực (DG REGIO) thuộc Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ quản lý. Dự án nhằm thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn về các chính sách phát triển đô thị bền vững giữa EU và các nước ngoài khối.

Hai thành phố của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được lựa chọn để tham gia dự án, và ghép cặp với 2 thành phố châu Âu là Milan (Italy) và Košice (Slovakia).

Dự án này bắt đầu với lễ khởi động giữa các thành phố EU và Việt Nam tại Hà Nội sáng ngày 12/6, với sự tham dự của các phái đoàn đến từ Milan và Košice. Các bên sau đó sẽ xác định các lĩnh vực/dự án thí điểm để tiếp tục hợp tác và phát triển kế hoạch hành động để thực thi.

Bên cạnh Việt Nam, dự án cũng đồng thời được triển khai tại Australia, Indonesia, Nam Phi và Hàn Quốc. Chương trình này cũng sẽ khởi động một nền tảng hợp tác trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và các thực tiễn tốt giữa EU và các quốc gia bên ngoài EU.

Tại lễ khởi động dự án, các đại biểu đã nghe các phần trình bày và thảo luận về chủ đề “Sự sáng tạo dành cho các thành phố thông minh và xanh” do các quan chức cao cấp của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Milan và Košice và các Đại sứ của Ý và Slovakia, trình bày.

“Cả EU và Việt Nam đều nhận thấy phát triển các thành phố là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững trên thế giới. EU và các nước thành viên cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới, để tạo các cơ hội hợp tác thành phố với thành phố và thúc đẩy các trao đổi các giải pháp đô thị và học hỏi lẫn nhau để cùng giải quyết những thách thức của phát triển bền vững tại các quốc gia đối tác”, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu Bruno Angelet phát biểu tại sự kiện.

Dự án “Các thành phố Thế giới” tạo thuận lợi cho sự trao đổi thông tin và những thực tiễn tốt về các vấn đề chính sách phát triển đô thị và khu vực. Sự hợp tác sẽ dựa trên việc xác định những thành phố thí điểm và xây dựng các hành động cụ thể đối với việc thực thi trong ngắn hạn các lĩnh vực bao gồm sáng tạo cho đô thị thông minh và các công nghệ xanh như sử dụng năng lượng hiệu quả, sự phát triển với carbon thấp.

An Bình