24/11/2016

Hải Phòng đang xem xét để hình thành đô thị thông minh

“Hải Phòng đang phấn đấu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và đang xem xét để hình thành đô thị thông minh”. Đó là ý kiến về mục tiêu quản lý, phát triển đô thị Hải Phòng hiện nay của ông Nguyễn Đình Bích – Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng tại buổi họp báo chiều 24/11về nội dung kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV.


Ông Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng chủ trì buổi họp báo.

Trong chương trình nội dung dung kỳ họp thứ 3 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 6-9/12 tới đây, HĐND TP Hải Phòng sẽ làm việc về các nội dung liên quan đến kế hoạch tài chính, đầu tư của Hải Phòng, kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, kế hoạch phát triển bảo vệ rừng; quy hoạch tổng thể phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2025; xem xét kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh thành phố năm 2016; quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh thành phố năm 2017 và chủ đề năm 2017…

Kỳ họp sẽ dành 1,5 ngày để giải quyết các vấn đề cử tri bức xúc. Trên tinh thần đẩy mạnh giải quyết chất vấn, HĐND bố trí phần lớn thời gian để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn của 13 Sở, ngành chuyên môn và UBND thành phố.

Hiện nay, tổng số câu hỏi sẽ đưa ra chất vấn trong kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV là 71 câu hỏi. Trong đó, có 57 câu do đại biểu gửi về, còn lại 14 câu là những thắc mắc từ phiên họp trước được giao trả lời tiếp.

Theo ông Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, ngoài các câu trả lời trên hội trường, các Sở, ngành liên quan sẽ trả lời bằng văn bản sau chất vấn, đồng thời đưa ra các giải pháp có khả thi, cam kết phải thực hiện được. Điểm mới của kỳ họp tới là lần đầu tiên UBND TP Hải Phòng sẽ trình bày công tác phòng, chống tham nhũng trước HĐND.

Nói về vấn đề quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị Hải Phòng, ông Nguyễn Đình Bích Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng cho rằng: Vấn đề đô thị là vấn đề rất lớn, Hải Phòng đã nhiều lần kiến nghị với Trung ương. Chúng ta có nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn, công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhưng chưa có nghị quyết chuyên đề nào của Trung ương chỉ đạo về phát triển đô thị.

Đô thị là sản phẩm đi liền với sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa. Đối với nước nông nghiệp thì tỷ lệ nông nghiệp chiếm đại đa số 80%, khi trở thành nước công nghiệp thì tỷ lệ này phải đảo ngược. Tiến trình xây dựng đô thị này như thế nào, cần có sự chỉ đạo.

Tiến trình xây dựng phát triển đô thị là một vấn đề không đơn giản, đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, kiến thức, kỹ năng liên quan, kinh nghiệm phát triển. Hải Phòng đang phấn đấu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và Hải Phòng đang xem xét để hình thành đô thị thông minh, phát triển bền vững như ý kiến của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng ngày 6/11 vừa qua. Thành phố Hải Phòng đang tích cực xem xét để xây dựng thành phố trong thời kỳ mới.

Ông Bích cũng cho biết thêm về việc di dời doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Hải Phòng thực hiện khá nhiều, hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp trong nội đô cũ đã được di dời. Mục tiêu chính cũng vì môi trường. Thành phố sẽ tiếp tục di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật. Vừa qua, sau kỳ họp HĐND thành phố kỳ họp thứ 2, các đại biểu đã chất vấn về việc gây ô nhiễm môi trường của Cty giấy Hải Âu Hapaco và kết quả Cty này phải di dời. Thành phố tiếp tục chỉ đạo xem xét tiếp các đơn vị, cho thời hạn để khắc phục, nếu không khắc phục được cũng phải di dời. Việc di dời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, việc làm của người dân… nhưng vì môi trường, chúng ta phải làm. HĐND thành phố đã làm việc với lực lượng cảnh sát môi trường, đã đến lúc thành phố phải mạnh tay trong vấn đề này, chứ không thể nhân nhượng phạt cho tồn tại. Phạt là để cảnh cáo, để giữ nghiêm pháp luật, doanh nghiệp phải khắc phục, nếu không khắc phục được thì phải di dời.

Mỹ Hạnh/Báo Xây dựng